10 thói quen phá vỡ giấc ngủ

ANTD.VN - Viện Y tế quốc gia Mỹ cho biết, 60 triệu người Mỹ có vấn đề về giấc ngủ. Theo các chuyên gia, một số thói quen vô tình phá vỡ giấc ngủ và gây ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Nhiệt độ phòng thấp

Phòng ngủ với nhiệt độ mát mẻ sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn, tuy nhiên theo các nhà khoa học trường Đại học   Baylor, nhiệt độ cơ thể sẽ giảm khi bạn bắt đầu chìm vào giấc ngủ, vì vậy nếu nhiệt độ phòng quá thấp sẽ khiến cơ thể bị lạnh và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Hơn nữa, một phòng ngủ ấm áp sẽ giúp bạn ngủ ngon và sâu hơn.

Ngủ với chiếu gối cũ

Gối hỗ trợ rất nhiều cho đầu và cổ, trong khi những người thường ngủ nằm ngửa hoặc sấp cần chiếc gối mỏng và nhẹ hơn. Hiện nay có rất nhiều kiểu dáng gối được thiết kế phù hợp với giấc ngủ, vì vậy những chiếc gối cũ sẽ không thể phát huy hiệu quả và hỗ trợ bạn có một giấc ngủ ngon.  

Không thay ga giường 

Nếu 1 tháng bạn không thay ga giường sẽ có hơn 11 triệu vi khuẩn trên mỗi cm2 giường, bao gồm cả những vi khuẩn có thể gây ra viêm phổi và bệnh lây truyền qua thực phẩm. Để tránh bị bệnh, bạn nên thay ga gối ít nhất 1 lần mỗi tuần và giặt bằng nước nóng và sau đó phơi khô.

Bật điện thoại

Bạn thường mang điện thoại lên giường để kiểm tra email hoặc lướt Facebook? Các chuyên gia giấc ngủ cho rằng, điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay phát ra ánh sáng màu xanh cản trở khả năng cơ thể sản xuất hormone melatonin gây buồn ngủ. Để không bị gián đoạn giấc ngủ, bạn nên để điện thoại ở chế độ ban đêm, màn hình tối, giảm tiếp xúc với ánh sáng màu xanh. 

Đặt báo thức

Bạn đặt đồng hồ báo thức sớm nhưng lại tắt đi rồi ngủ tiếp. Chất lượng của “giấc ngủ thêm” này có thể sẽ kém bởi nó bị gián đoạn và thậm chí có thể khiến bạn bị chếnh choáng, mệt mỏi hơn khi tỉnh dậy.

Uống rượu

Nhiều quan niệm cho rằng rượu giúp bạn ngủ ngon hơn nhưng thực tế nó lại khiến bạn thêm mệt mỏi khi thức dậy. Bởi những chất kích thích này phá vỡ các mô hình sóng não dẫn đến giấc ngủ thất thường. Thay vào đó, uống rượu vang vào bữa ăn tối hoặc tập yoga trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn. 

Ngủ chung với thú cưng

Trong khi khoảng 40% chủ sở hữu vật nuôi cho biết, họ ngủ ngon hơn khi con mèo hay con chó bên cạnh, thì cứ 5 người lại có 1 người thừa nhận vật nuôi gây trở ngại cho giấc ngủ của họ, theo một nghiên cứu do Trung tâm Y tế Mayo Clinic (Mỹ). 

Ngủ không đi tất

Giữ đôi chân ấm áp làm cho mạch máu giãn ra, giúp bạn ngủ nhanh hơn. Vì vậy hãy đi một đôi tất mỏng, nhẹ để tránh quá nóng vào giữa đêm.

Uống cà phê trước khi đi ngủ

Nếu uống cà phê vào buổi chiều, các chất kích thích vẫn còn trong cơ thể, đặc biệt nếu bạn đang dùng thuốc tránh thai. Thuốc này làm chậm sự trao đổi chất của cơ thể. Ngoài ra, một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, cũng có tác dụng tương tự. Theo các chuyên gia y tế, tiêu thụ caffeine 6 giờ trước khi đi ngủ sẽ rút ngắn 1 giờ giấc ngủ và làm cho bạn mệt mỏi hơn khi thức dậy.

Ngủ trên tấm đệm cũ

Trung bình một tấm đệm chỉ nên sử dụng trong 10 năm bởi đệm cũ có thể khiến bạn dễ mắc bệnh và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Hãy chọn một tấm đệm hữu cơ, được làm bằng bông hữu cơ và không chứa cao su tổng hợp.