10 người chết và mất tích do lũ ống bất ngờ đổ về trong đêm, Thủ tướng chỉ đạo khẩn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Báo cáo nhanh từ Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh Lào Cai cho biết, do ảnh hưởng của mưa lớn vào đêm 12/9 trên địa bàn tỉnh đã xảy ra lũ ống bất ngờ đổ về trong đêm khiến 10 người chết và mất tích.

Trong đó, xã Liên Minh, thị xã Sa Pa có 8 người chết và mất tích; huyện Bát Xát có 1 người mất tích và huyện Văn Bàn có 1 người chết.

Trước đó, đêm 12/9 đến rạng sáng 13/9, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa, mưa to, một số nơi mưa rất to.

Tại thị xã Sa Pa, lượng mưa đo được tại xã Trung Chải là 142,4mm; thủy điện Tà Thàng 118,2mm; Ô Quý Hồ 82,6mm; xã Mường Hoa 77,4mm. Mưa lớn đã khiến các con suối xuất hiện lũ lớn. Tại khu vực Nậm Cang, xã Liên Minh xuất hiện lũ ống bất ngờ.

Ngoài ra, lũ ống cũng cuốn trôi, làm hư hỏng toàn bộ các trại nuôi cá hồi, cá tầm dọc 3 tuyến suối chính: Nậm Pá, Nậm Than, Nậm Cang. Nhiều nhà cửa, tài sản khác cũng bị thiệt hại nặng nề.

Tỉnh Lào Cai đã huy động hơn 300 cán bộ, chiến sỹ thuộc các lực lượng công an, quân đội và nhân dân địa phương để tìm kiếm 4 người mất tích tại xã Liên Minh; đồng thời hỗ trợ bà con khắc phục hậu quả trận lũ ống.

Lũ ống bất ngờ tràn về trong đêm gây hậu quả nặng nề trên địa bàn TX Sa Pa, Lào Cai

Lũ ống bất ngờ tràn về trong đêm gây hậu quả nặng nề trên địa bàn TX Sa Pa, Lào Cai

Trong khi đó, theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh, từ đêm 13/9 đến ngày 14/9, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi bộ phận áp cao lục địa tăng cường từ phía Bắc, các địa phương trong tỉnh Lào Cai khả năng có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm), với lượng mưa phổ biến 30 - 50 mm/đợt, có nơi hơn 100 mm/đợt.

Mưa lớn tập trung tại các huyện: Bát Xát, Bảo Yên, Bảo Thắng, Bắc Hà, thị xã Sa Pa và TP Lào Cai.

Sáng 13/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có Công điện về việc tập trung khắc phục hậu quả lũ quét tại Lào Cai và chủ động ứng phó mưa lũ ở miền núi, trung du Bắc bộ.

Công điện nêu rõ, những ngày qua, ở một số địa phương khu vực Bắc bộ đã xảy ra mưa lớn, đặc biệt đêm 12/9 đã xảy ra lũ ống, lũ quét tại Lào Cai đến sáng nay đã làm 10 người chết và mất tích. Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất đến thân nhân các gia đình có người bị nạn.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh không được lơ là, chủ quan, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục nhanh hậu quả đợt thiên tai vừa qua, sớm ổn định lại đời sống cho người dân.

Trong đó, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai và các địa phương khác huy động lực lượng tập trung tìm kiếm những người còn đang bị mất tích, cứu chữa người bị thương; tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời các gia đình bị thiệt hại, nhất là những gia đình có người bị nạn, hộ bị mất nhà cửa, hộ nghèo, khó khăn.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, chủ động chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó kịp thời, hiệu quả nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, trong đó tiếp tục tổ chức rà soát, di dời, sơ tán ngay người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu;

Bố trí lực lượng kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện qua các ngầm tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, khu vực sạt lở hoặc có nguy cơ xảy ra sạt lở, không cho người và phương tiện qua lại nếu không bảo đảm an toàn.

Đồng thời, huy động lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục nhanh hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất, ổn định đời sống sau thiên tai…