10.000 vụ vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm bị phát hiện

  • 08/07/2016 18:02
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTĐ - Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, 6 tháng đầu năm nay, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã xử lý 9.624 vụ vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, trị giá hàng vi phạm 73,6 tỷ đồng; xử phạt vi phạm hành chính 23,1 tỷ đồng.  

10.000 vụ vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm bị phát hiện ảnh 1

Thực phẩm bẩn đe dọa sức khỏe con người

Tại Hà Nội, theo ông Chu Xuân Kiên - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, 6 tháng đầu năm nay, lực lượng chức năng của thành phố đã kiểm tra, xử lý 1.449 vụ hàng hóa vi phạm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, với số tiền phạt hành chính là 10,234 tỷ đồng. Trị giá hàng hóa vi phạm là gần 6 tỷ đồng.

Một trong những nguyên nhân khiến tình trạng vi phạm về chất lượng hàng hóa, an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp là do hệ thống các quy định về quản lý chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm nói chung và kiểm soát  an toàn vệ sinh thực phẩm trong hoạt động thương mại nói riêng còn quá nhiều, gây khó khăn khi áp dụng trên thực tế. Hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm trong hoạt động thương mại chưa đồng bộ, còn thiếu và chồng chéo.

“Vì sự bất cập này mà nhiều doanh nghiệp thực phẩm vẫn ghi lên nhãn hàng hoá của mình các số liệu khác xa với thực tế sản xuất mà không có một chế tài kiểm soát nào”- đại diện Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho hay.

Với đặc thù có nhiều làng nghề truyền thống, việc xử lý vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm tại Hà Nội càng phức tạp hơn. Ông Chu Xuân Kiên cho hay: “Các cơ sở sản xuất, kinh doanh theo thời vụ như: sản xuất bánh, kẹo, mứt tết… thường bỏ và không kinh doanh nữa khi bị kiểm tra, không hợp tác với các cơ quan chức năng, gây khó khăn cho lực lượng quản lý thị trường”.

Đồng quan điểm này, đại diện Chi cục Quản lý thị trường TP. HCM cho biết, việc kinh doanh thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ và thực phẩm bị ngâm tẩm hóa chất vẫn diễn ra phổ biến tại các chợ truyền thống cũng như các cơ sở sản xuất kinh doanh với quy mô vừa và nhỏ. Nguồn thực phẩm khi đưa ra tiêu thụ chưa được kiểm soát triệt để về chất lượng.

“Mặc dù đã có quy định: hành vi sản xuất, buôn bán thực phẩm thối, tẩm hóa chất độc hại đều có thể bị xử lý hình sự mà không cần phải có hậu quả xảy ra như chết người hay gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng, nhưng thực tế những vi phạm này chỉ bị xử ở mức phạt hành chính. Vì vậy, chưa đủ mức độ răn đe người vi phạm”- đại diện Chi cục Quản lý thị trường TP. HCM nói.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, ông Nguyễn Thanh Bình cho hay, thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm, thời gian tới, lực lượng quản lý thị trường các địa phương sẽ tập trung kiểm tra, phát hiện, xử lý vi phạm trong lĩnh vực này, nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Tin cùng chuyên mục