Thái Lan:

1 tuần bắt giữ 2 vụ buôn lậu ngà voi lớn nhất trong lịch sử

  • 30/04/2015 21:53
  • 0 bình luận
  • Tường Phạm (Tổng hợp)
  • In bài
ANTĐ -Trong vòng hơn một tuần, Thái Lan liên tiếp phát hiện và bắt giữ hai vụ buôn lậu ngà voi lớn nhất, nhì trong lịch sử nước này. Thái Lan vẫn là điểm trung chuyển quan trọng để các tay buôn lậu ngà voi đưa hàng đến một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

7 tấn ngà voi bị thu giữ trong hơn một tuần

Tờ Bangkok Post của Thái Lan đưa tin, vụ buôn lậu ngà voi bị bắt giữ gần đây nhất xảy ra hôm 27-4 vừa qua. 511 chiếc ngà voi, trọng lượng khoảng 3 tấn, trị giá 4 triệu bảng Anh được giấu trong những bao tải đựng trà trên tàu xuất phát từ Kenya đã bị Hải quan Thái Lan thu giữ tại một cảng lớn ở tỉnh Chonburi, miền đông Thái Lan. Lô hàng này đã đi qua nhiều quốc gia như Sri Lanka, Malaysia và Singapore trước khi đến Thái Lan. Các quan chức Thái Lan cho biết, lực lượng Hải quan nhận được một thông tin từ Lào và quyết định theo dõi chuyến tàu xuất phát từ Kenya.

Ông Somchai Sujjapongse, Giám đốc Hải quan Thái Lan tiết lộ, ngà voi được giấu kỹ trong những bao tải đựng trà, vận chuyển từ Kenya. Ông Somchai cho biết thêm, ngà voi bị thu giữ "đẹp hơn nhiều so với những lô hàng bị thu giữ trước đó”. Ngà voi có thể sẽ được phân phối đến người mua ở Trung Quốc, Việt Nam và Thái Lan sau khi đến Lào.
1 tuần bắt giữ 2 vụ buôn lậu ngà voi lớn nhất trong lịch sử ảnh 1

Trước đó một tuần, Thái Lan cũng đã thu giữ 4 tấn ngà voi nhập lậu từ Congo. Đây là vụ buôn lậu ngà voi lớn nhất trong lịch sử của Thái Lan. 739 ngà voi có đích đến là Lào đã bị thu giữ khi cập cảng ở Bangkok. Các nhà chức trách Thái Lan nhận được tin báo về lô hàng và đã tổ chức theo dõi rất chặt chẽ. Các lô hàng được dán nhãn là đậu, vận chuyển từ Congo vào tháng 2-2015, đã đi qua Malaysia trước khi tới cảng ở Bangkok.

"Chúng tôi đã có thông tin về chuyến hàng từ tháng hai. Nguồn tin của chúng tôi cho biết, ngà voi từ châu Phi có thể được nhập lậu dưới danh nghĩa các sản phẩm hợp pháp để đi qua biên giới Lào”, ông Somchai nói.

Vụ buôn lậu ngà voi lớn nhất bị Hải quan Thái Lan bắt giữ trước đó là vào năm 2010. Hai tấn ngà voi từ châu Phi đã bị phát hiện tại sân bay Suvarnabhumi của Bangkok khi cất giấu trong những hộp dán nhãn điện thoại di động.

Seree Thaijongrak, Chánh văn phòng điều tra cho biết, “239 ngà voi được giấu trong thùng dán nhãn điện thoại di động gửi đến Lào. Rõ ràng đây là một thủ đoạn cố tình che giấu, đánh lạc hướng lực lượng hải quan vì Lào và Thái Lan có thỏa thuận không tiến hành kiểm tra hàng hóa quá cảnh”.

Seree Thaijongrak cho rằng, ngà voi sẽ được chế tác thành nữ trang và đồ trang sức ở Thái Lan. “Ngà voi ở Thái Lan thường được chế tác thành tượng Phật, lắc tay và đồ trang sức để bán cho khách du lịch hoặc bán ở nước khác. Thái Lan cũng là một điểm trung chuyển ngà voi đến các thị trường khác như Trung Quốc chẳng hạn”, Seree Thaijongrak nói.

Điểm đến hàng đầu cho những tay buôn ngà voi vào châu Á

Theo đánh giá của các nhà điều tra, Thái Lan là một trong những điểm đến hàng đầu cho các băng đảng buôn lậu ngà voi châu Phi vào châu Á. Thái Lan thậm chí có thể phải đối mặt với lệnh trừng phạt quốc tế nếu không cho thấy sự tiến bộ trong việc chống lại nạn buôn lậu ngà voi.
1 tuần bắt giữ 2 vụ buôn lậu ngà voi lớn nhất trong lịch sử ảnh 2Hải quan Thái Lan kiểm tra số lượng ngà voi thu giữ được

"Sau hai vụ thu giữ số lượng lớn ngà voi liên tiếp trong vòng hơn một tuần, các mạng lưới tội phạm xuyên quốc gia phải nhận ra rằng, với sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, việc đưa hàng hóa của họ qua Thái Lan ngày càng trở nên khó khăn hơn. Bên cạnh đó, tôi nghĩ rằng, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm cũng sẽ tinh vi, phức tạp hơn. Vì vậy, chúng tôi phải chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp để giải quyết vấn đề”, ông Somchai nói.

Hiện nay, Thái Lan đang nỗ lực thực hiện “Kế hoạch hành động quốc gia chống buôn bán ngà voi trái phép”. Theo đó, bên cạnh việc tịch thu ngà voi, chính quyền Thái Lan cũng vận động người dân có sở hữu ngà voi, sản phẩm từ ngà voi tự giác giao nộp cho cơ quan chức năng. Cho đến nay, khoảng 150 tấn ngà voi và sản phẩm từ ngà voi đã được đăng ký giao nộp.

Những kẻ săn trộm đã giết chết hàng chục ngàn con voi châu Phi lấy ngà trong những năm gần đây để đáp ứng nhu cầu về ngà voi ở châu Á. Nạn săn bắn voi để lấy ngà ở khu vực Botswana, Namibia, Angola, Zambia, Zimbabwe và Nam Phi tăng cao kỷ lục trong những năm gần đây. Ngà voi và sừng tê giác đang trở thành mặt hàng được ưa chuộng ở nhiều quốc gia châu Á. Lợi nhuận là nguyên nhân chính dẫn đến nạn buôn lậu ngà voi phát triển. Nhiều nguồn tin cho hay, một cặp ngà voi có thể được bán với giá dao động từ 50.000 USD đến 100.000 USD, một chiếc nhẫn đeo tay bằng ngà voi cũng có giá lên đến 500 USD.

Tin cùng chuyên mục