1 tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc có thể tấn công giết chết 10 triệu người?

  • 19/11/2013 20:27
  • 1 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Tờ “Hải đăng tự do Washington” vừa có bài viết phân tích sức mạnh tấn công hạt nhân từ trên biển của Trung Quốc, tập trung chủ yếu vào tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo (SSBN) thế hệ mới nhất thuộc lớp Tấn (Type 094).

Washington Free Beacon đưa ra dẫn chứng từ bài viết trên tờ “Thời báo Hoàn Cầu” của Trung Quốc đăng tải ngày 28-10, giới thiệu chi tiết về năng lực tấn công hạt nhân của các tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Trung Quốc đã vươn tới tận Hoa Kỳ, mục tiêu tấn công chủ yếu của “đòn tập kích hạt nhân” vào nước Mỹ là suốt dải bờ biển phía tây nước Mỹ, bao gồm các thành phố lớn như: Seattle, Los Angeles, San Francisco và San Diego…

Bài viết trên “Thời báo Hoàn Cầu” cho rằng, tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo (SSBN) thế hệ mới nhất thuộc lớp Tấn (Type 094) của Trung Quốc có khả năng mang theo 12 quả tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ tàu ngầm (SLBM) Cự Lang-2 (JL-2), tầm phóng 7.400km. Số lượng đầu đạn hạt nhân trên 1 chiếc tàu ngầm lớp này có thể gây ra cái chết cho 5 triệu - 12 triệu người, uy lực trấn áp quả thực là rất lớn.

Về vấn đề này, trong lần đầu tiên tham gia Diễn đàn quốc phòng Reagan, được tổ chức tại thư viện mang tên Tổng thống Ronald Reagan, Tư lệnh hải quân Mỹ Greenert cho biết: “Một quả tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm có hiệu quả hay không phụ thuộc vào độ chính xác của nó, tàu ngầm hạt nhân chiến lược phải có tính năng tàng hình tốt và khả năng sinh tồn cao. Ông trấn an, các tin đồn thời gian vừa qua cho là tàu ngầm hạt nhân chiến lược Trung Quốc có khả năng tấn công các thành phố lớn trên lãnh thổ Mỹ là thiếu tin cậy”.

1 tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc có thể tấn công giết chết 10 triệu người? ảnh 1
Tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo thế hệ mới nhất thuộc lớp Tấn (Type 094)của Trung Quốc


Đồng thời, ông Greenert cũng cho biết, mặc dù kho vũ khí hạt nhân của Mỹ đang ngày một lão hóa và đang đứng trước yêu cầu cấp bách phải nâng cấp. Trong điều kiện cắt giảm ngân sách quốc phòng tối đa, nhưng lực lượng tàu ngầm hạt nhân chiến lược Mỹ vẫn duy trì được khả năng răn đe cực mạnh. Ông nhấn mạnh “các hệ thống tên lửa đạn đạo của chúng ta vẫn thường xuyên được kiểm tra và nó luôn phù hợp với những tiêu chuẩn mà chúng ta đã xác lập”.

Tư lệnh hải quân Mỹ còn tiết lộ, xây dựng một thế hệ tàu ngầm hạt nhân chiến lược mới để thay thế cho các tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo lớp Ohio luôn là một dự án “không được phép động đến” của hải quân Mỹ. Triển vọng trong tương lai, bất kể là trong dự toán ngân sách nào, uy lực tấn công chiến lược trên biển của Hoa Kỳ - tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo SSBN-X và các trang bị, vũ khí của nó như tên lửa đạn đạo D-5 Trident, các hệ thống chỉ huy và kiểm soát luôn là lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu.

Bài viết trên Washington Free Beacon cho biết, Thượng tướng Greenert là vị quan chức cao cấp đầu tiên trong chính phủ Obama lên tiếng về vấn đề “sự đe dọa của tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc”. Trước đó, cả đại diện của Quốc hội Mỹ và Lầu Năm Góc đều từ chối bình luận trước báo giới về vấn đề này.

1 tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc có thể tấn công giết chết 10 triệu người? ảnh 2
Tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ tàu ngầm Cự Lang-2 (JL-2)

Cựu Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Hạ viện Hoa Kỳ Duncan Hunter nhận định, chiến lược “tái cân bằng” của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương đang ở trong trạng thái “thiếu sinh khí”, nó đang đòi hỏi phải cung cấp những nguồn lực lớn hơn cho quân đội. Ông lo lắng: “Trừ phi Mỹ áp dụng những biện pháp thiết thực và có hiệu quả, bằng không đến giai đoạn 2025, nhất định Trung Quốc sẽ trở thành thế lực bao trùm châu Á-Thái Bình Dương”.

Ông Hunter cũng nhận định, sự đe dọa lớn nhất đối với Mỹ hiện nay chủ yếu vẫn đến từ tên lửa đạn đạo chống hàng không mẫu hạm Đông Phong-21 (DF-21). Loại tên lửa này có thể phóng từ miền duyên hải Trung Quốc tới mục tiêu là hàng không mẫu hạm Mỹ ở khoảng cách xa tới 800 dặm Anh (ước chừng 1.287km).

Tuy nhiên, Tư lệnh hải quân Mỹ Greenert lại cho rằng, kể từ sau thời kỳ chiến tranh lạnh đến nay, không lúc nào hải quân Mỹ không phải đặt trong tình trạng đối phó với các loại tên lửa diệt hàng không mẫu hạm. Ông tự tin khẳng định, trong quá khứ, Mỹ đã từng phải đối phó với nhiều tên lửa chống tàu sân bay còn mạnh hơn DF-21, loại tên lửa này của Trung Quốc chắc chắn sẽ bị khắc chế.

Theo Washington Free Beacon

Tin cùng chuyên mục