Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm Tết:

Hạn chế tối đa “trống giong cờ mở”

ANTĐ - Vào dịp Tết Nguyên đán, lượng thực phẩm tiêu thụ tăng đột biến, kéo theo đó là nguy cơ mất ATVSTP gia tăng. Trả lời phỏng vấn Báo ANTĐ ngày 29-1, TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP - Bộ Y tế nhấn mạnh, để đảm bảo ATTP dịp Tết năm nay, đã có hơn 11.000 đoàn kiểm tra được thành lập trên cả nước.

Hạn chế tối đa “trống giong cờ mở” ảnh 1Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP Hà Nội kiểm tra tại siêu thị Metro

 - PV: ATTP luôn là nỗi lo thường trực của người dân, nhất là khi Tết đến gần. Ngành đã và đang triển khai những biện pháp gì để kiểm soát ATTP?

-TS Nguyễn Thanh Phong: Vào tháng giáp Tết, lượng thực phẩm tiêu thụ trên cả nước tăng cao. Các cở sở sản xuất, làng nghề, cơ sở sản xuất mùa vụ đều nâng công suất tối đa. Việc nhập khẩu, buôn bán thực phẩm trên thị trường cũng diễn biến hết sức sôi động. Do đó, nếu không quản lý, kiểm soát chặt chẽ thì nguy cơ mất ATTP, xảy ra ngộ độc thực phẩm trong dịp này rất lớn. 

Cách đây hơn 1 tháng, Bộ Y tế đã đề nghị thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương, tiến hành kiểm tra ATTP tại 12 tỉnh, thành phố trọng điểm như Hà Nội, TP.HCM, các tỉnh có cửa khẩu biên giới giáp Trung Quốc… Trên toàn quốc, hơn 11.000 đoàn kiểm tra ATTP các cấp cũng đã được thành lập. Trọng tâm trong kế hoạch đảm bảo ATVSTP dịp Tết năm nay là thanh tra, kiểm tra, xử lý sai phạm và tăng cường lấy mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm. Đặc biệt, Bộ Y tế đã yêu cầu các cơ sở kiểm nghiệm phải ưu tiên kiểm nghiệm ngay các mẫu thực phẩm do các đoàn kiểm tra gửi về để có kết quả sớm nhằm xử lý, cảnh báo kịp thời cho người tiêu dùng, tránh tình trạng kiểm tra xong nhưng ra Tết mới có kết quả, khi đó, nếu có phát hiện mẫu không đạt thì hàng hóa cũng đã tiêu thụ hết.

- Có ý kiến cho rằng nhiều đoàn kiểm tra ATTP địa phương còn hình thức, xử lý hời hợt?

- Cơ bản việc triển khai là nghiêm túc, kết quả bước đầu cũng rất tích cực. Ở cấp Trung ương và tuyến tỉnh, thành phố, ngành y tế phối hợp với lực lượng công an, quản lý thị trường, Ban chỉ đạo 389/CP về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã phát hiện, ngăn chặn rất nhiều vụ sai phạm lớn trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Chẳng hạn trong tuần qua, lực lượng cảnh sát kinh tế - CATP Hà Nội đã khám phá, thu giữ hàng chục tấn thực phẩm chức năng giả được đưa vào Thủ đô từ các kho hàng tại chợ đầu mối Lim (huyện Tiên Du, Bắc Ninh). Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã bắt giữ lô hàng gồm 4 tấn mỹ phẩm, 3 tấn hương liệu sữa không rõ nguồn gốc, được chuyển từ Lạng Sơn về Hà Nội...

 

Điểm mới nữa là trong năm nay, các đoàn kiểm tra đã công khai danh tính của các sản phẩm, các cơ sở bị phát hiện có sai phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Biện pháp này phát huy hiệu quả cảnh báo rất tốt, bởi những cơ sở có sai phạm sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín, thương hiệu, kéo theo đó là sự mất lòng tin của khách hàng. 

Tuy nhiên cũng phải thừa nhận, ở một số nơi, nhất là tuyến cơ sở, nhiều đoàn kiểm tra ATTP còn kiểm tra theo kiểu hình thức, hời hợt. Vì thế, các đoàn kiểm tra của Trung ương khi kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố trọng điểm, chủ yếu tập trung vào đôn đốc, kiểm tra, giám sát công tác tổ chức thanh tra, kiểm tra của địa phương, đồng thời sẽ trực tiếp kiểm tra đột xuất tại một số cơ sở trên địa bàn để làm gương. Phải tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất, cần tránh và hạn chế tối đa tình trạng “trống giong cờ mở”, đoàn kiểm tra chưa đến nơi cơ sở đã biết để… tiếp đón. 

- Cục trưởng có khuyến cáo gì để người dân tự bảo vệ sức khỏe cho mình trong dịp Tết?

- Chúng ta không thể chủ quan, bởi thực tế các cơ sở kinh doanh, buôn bán, sản xuất chế biến thực phẩm, nhất là đối tượng buôn bán hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng sẽ tìm mọi cách để lách luật. Hành vi gian lận cũng ngày càng tinh vi, khó phát hiện. Do đó, người dân cần hợp tác, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong việc tố giác, phát hiện các cơ sở vi phạm để cơ quan chức năng xử lý nghiêm khắc. Đồng thời, mỗi người dân cần nâng cao ý thức giữ gìn VSATTP, chỉ mua hàng hóa có đầy đủ nguồn gốc xuất xứ, chú ý khâu bảo quản thực phẩm, thực hiện ăn chín uống sôi, sử dụng rượu bia hợp lý. Hạn chế tích trữ quá nhiều thực phẩm trong dịp Tết.

- Xin cảm ơn ông!

Lấy mẫu táo, nho Mỹ để kiểm nghiệm

Ngày 29-1, Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP TP Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra đột xuất tại trường Mầm non Mễ Trì và siêu thị Big C The Garden (Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm). Qua kiểm tra tại siêu thị Big C The Garden, đoàn kiểm tra đề nghị siêu thị cần có biện pháp kiểm tra chất lượng đầu vào đối với mặt hàng rau, củ, quả có xuất xứ từ Đông Anh được bày bán tại đây. Đoàn cũng đã lấy mẫu táo Mỹ đỏ và mẫu nho Mỹ đen không hạt kiểm nghiệm. Còn kiểm tra tại trường Mầm non Mễ Trì, khu vực bếp ăn sạch sẽ, bát, đĩa đảm bảo vệ sinh nhưng khâu chế biến chưa theo quy tắc một chiều, công tác lưu mẫu thức ăn chưa đúng quy định.