Đảm bảo môi trường “sạch” cho lễ hội

ANTĐ - Trao đổi với phóng viên ANTĐ, Đại tá Doãn Hữu Châu - Trưởng phòng Cảnh sát PCTP về môi trường, CATP Hà Nội cho biết, rút kinh nghiệm về công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP), vệ sinh môi trường (VSMT) và kinh doanh ăn uống từng gây phản cảm, không đảm bảo văn hóa tâm linh trong các mùa lễ hội trước, CATP Hà Nội đã tham mưu cho cho các ban ngành liên quan của thành phố đề ra quy chế cấm treo móc, bán thịt động vật tươi sống. 

Phòng CSPCTP về môi trường cũng tham mưu cho Ban tổ chức lễ hội chùa Hương bố trí các điểm kinh doanh ăn uống bên ngoài trung tâm (điểm diễn ra lễ hội) thay vì tập trung ở khu vực Thiên Trù, để đảm bảo công tác an ninh, ATTP và VSMT được tốt hơn. Những năm trước, Ban tổ chức khi tổ chức đấu thầu, kinh doanh ăn uống phục vụ lễ hội không có chế tài, điều khoản quy định cụ thể về việc xử lý các vi phạm. Tuy nhiên, năm 2015, Ban tổ chức lễ hội đã xây dựng quy chế, chế tài chặt chẽ, vì thế, lực lượng chức năng đã chủ động được trong việc xử lý.