Thiếu vitamin B12 làm ảnh hưởng tới não

ANTĐ - Theo các nhà nghiên cứu ở Trung tâm y khoa Đại học Rush tại Chicago thì người già có nồng độ các chỉ báo vitamin B12 trong máu thấp dễ có thể tích não thấp hơn và bị các vấn đề về kỹ năng suy nghĩ.

Nghiên cứu bao gồm 121 người già trên 60 tuổi ở Chicago (Mỹ). Họ được lấy máu để đo nồng độ vitamin B12 và các chỉ báo liên quan tới vitamin B12 mà có thể cho biết tình trạng thiếu hụt B12. Đồng thời các đối tượng nghiên cứu cũng được làm bài kiểm tra để đánh giá mức độ ghi nhớ và các kỹ năng nhận thức khác.

Trung bình 4,5 năm sau, những đối tượng này được chụp cắt lớp MRI (Magnetic Resonance Imaging  - chụp ảnh cộng hưởng từ) não để đánh giá thể tích não toàn phần và tìm kiếm các dấu hiệu khác của tổn thương não.

Người có nồng độ cao 4/5 chỉ báo về thiếu hụt vitamin B12 có liên quan với điểm số thấp hơn trong bài kiểm tra nhận thức và có thể tích não toàn phần thấp hơn.

Về kiểm tra nhận thức, điểm số dao động trong khoảng từ -2,18 tới 1,42, với mức trung bình là 0,23. Cứ tăng 1 µmol/l homocysteine - một trong số các chỉ báo về thiếu hụt B12 – thì điểm số nhận thức giảm 0,03 điểm chuẩn.

Christine Tangney, giáo sư trợ giảng tại Trung tâm y khoa Đại học Rush tại Chicago, người đứng đầu nghiên cứu cho biết “bản thân nồng độ vitamin B12 trong máu không liên quan tới các vấn đề về nhận thức hoặc làm giảm thể tích não. Song các kết quả nghiên cứu của chúng tôi củng cố cho luận điểm là tình trạng thiếu hụt vitamin B12 là yếu tố nguy cơ tiềm năng gây teo não và góp phần gây suy giảm nhận thức.”

Kết quả của nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí the medical journal of the American Academy of Neurology.

Thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như là cá, thịt, đặc biệt là gan, sữa, trứng và thịt gia cầm là những nguồn thực phẩm cung cấp nhiều vitamin B12.