Những loại quả nên ăn cả vỏ

ANTĐ - Khi ăn một số loại hoa quả, bạn hay có thói quen gọt bỏ vỏ nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy, có một số loại vỏ quả nếu bỏ đi sẽ rất lãng phí vì chúng có lợi cho sức khoẻ của bạn.

Những loại quả nên ăn cả vỏ  ảnh 1

Vỏ táo chống lão hóa 

Vỏ táo có hàm lượng chất xơ rất phong phú, hỗ trợ tiêu hóa. Gần một nửa Vitamin C trong quả táo là nằm ở vỏ táo. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy, chất chống oxy hóa trong vỏ táo nhiều hơn thịt táo, thậm chí còn nhiều hơn so với một số loại trái cây khác. Đã có nhiều nhà sản xuất lấy vỏ táo để làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng. Vì vậy hãy rửa sạch quả táo và ăn cả vỏ để chống lão hoá.

Vỏ lê làm sạch tim và phổi 

Vỏ lê là một trong những loại thuốc giúp sạch tim, phổi, giảm nóng được dùng trong Đông y. Vỏ lê rửa sạch thái nhỏ, cho thêm chút đường tinh có thể trị được viêm họng. Ngoài ra khi làm món sa-lát dưa, bạn có thể cho thêm ít vỏ lê sẽ khiến món dưa giòn hơn và thơm ngon hơn. 

Vỏ nho giảm mỡ trong máu

Vỏ nho có chứa nhiều chất resveratrol hơn thịt và hạt nho, có thể giảm mỡ trong máu, chống huyết khối, chống bệnh về động mạch, tăng cường hệ miễn dịch. Đặc biệt là chất flavonoids trong vỏ nho tím, có công hiệu giảm huyết áp. Vỏ nho còn chứa nhiều vitamin, sắt… Hiện đã có những nghiên cứu ứng dụng vỏ nho trong chế biến thực phẩm dùng để điều trị lượng cholesterol quá cao, tiểu đường…Vì thế hãy ăn nho cả vỏ rất tốt cho sức khoẻ.

Vỏ quýt trị ho

Vỏ quýt chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, carotene, protein…, có thể tạo ra nhiều hương vị thơm ngon. Vỏ quýt có vị thơm, còn có thể điều trị chứng đầy bụng, ho. Khi nấu đồ ăn có quá nhiều chất béo, bạn có thể cho vào một vài miếng vỏ quýt, chúng sẽ giúp loại bớt chất béo và khiến mùi vị món ăn thơm ngon hơn.

Vỏ dưa hấu giảm nhiệt cơ thể 

Vỏ dưa hấu có chứa lượng đường, chất khoáng, vitamin phong phú, có tác dụng giải nhiệt, hạ nóng bài trừ mệt mỏi, giảm huyết áp rất tốt. Có thể làm món nộm, nấu canh ăn trong những ngày nắng nóng hoặc giảm sốt.

Vỏ dưa gang lợi tiểu giảm sưng phù

Vỏ dưa gang rất giàu vitamin và khoáng chất. Nó có tác dụng lợi tiểu, giảm sưng phù, tốt cho cả người bị tiểu đường. Vì vậy khi ăn dưa gang nên để cả vỏ.

Vỏ cà chua chống ung thư

Nhiều người hay gọt vỏ cà chua bỏ đi khi ăn, điều này rất phản khoa học vì chất lycopene trong vỏ cà chua có tác dụng chống oxy hóa mạnh, có thể phòng ngăn ngừa bệnh tim mạch, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, phòng chống ung thư. Ngoài ra, vỏ cà chua còn trợ giúp bảo vệ sức khỏe rất tốt. Do vậy, ăn cà chua nên ăn cả vỏ nếu không ruột cà chua chẳng có tác dụng gì.