Mẹo kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm

ANTĐ - Thực phẩm nếu bảo quản không đúng cách sẽ dễ bị hỏng và phải vứt đi rất phí phạm. Dưới đây là những mẹo giúp bạn lưu trữ thực phẩm tươi ngon và lâu hơn:

1. Giữ lạnh thực phẩm

Nếu bạn muốn thực phẩm của mình được tươi lâu, hãy bảo quản chúng trong tủ lạnh ở nhiệt độ 5°C hay thậm chí thấp hơn. Nếu nhiệt độ trong tủ lạnh nhà bạn cao hơn, nó sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi nảy nở.

​Ảnh minh họa

2. Giữ sạch tủ lạnh

Đồng thời, vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ cũng chính là cách giúp bảo quản thực phẩm được tươi lâu hơn. Bạn nên lau chùi tủ lạnh ít nhất 1 – 2 lần/tuần bởi nếu có thực phẩm nào trong tủ lạnh bị hỏng, chúng sẽ có mùi hôi khó chịu và để lại nấm mốc sẽ lan sang các thực phẩm khác.

3. Bảo quản hành tây trong tất giấy

Tất giấy phụ nữ là vật dụng bảo quản hành tây thích hợp nhất bởi chúng giữ cho hành tây vẫn có thể ăn được trong 8 tháng. Bạn chỉ cần mua một đôi tất giấy loại rẻ tiền hoặc tận dụng tất cũ, cho từng củ hành tây vào và buộc thắt nút ngăn cách các củ hành với nhau. Bằng cách này, bạn dễ dàng treo chúng trên tường bếp.

4. Bảo quản các loại thảo mộc trong túi ni lông

Với các loại thảo mộc như húng quế, hẹ hay rau mùi, bạn hãy cho vào túi ni lông và buộc lại bằng dây thun. Cho chúng vào tủ lạnh và lấy ra khi cần.

5. Không để lẫn các thực phẩm với nhau

Bạn không nên để chung các loại trái cây, rau củ hay thịt vào cùng một ngăn chứa bởi nếu một trong số đó bị hỏng, chúng sẽ nhiễm sang các thực phẩm khác và bạn sẽ phải vứt chúng đi. Thêm nữa, mỗi khi bạn mua thêm thực phẩm, hãy sắp xếp chúng ra phía trước để sử dụng chúng trước tiên.

6. Dùng bơ để giữ cho pho mát tươi lâu

Để giữ cho pho mát được tươi, bạn hãy cắt một lát bơ và để vào cùng pho mát. Dầu trong bơ sẽ giữ cho pho mát không bị khô cứng. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ bọc pho mát bằng giấy nến thay vì dùng ni lông để kéo dài thời hạn sử dụng của chúng.

7. Bảo quản thực phẩm đúng chỗ trong tủ lạnh

Nếu bạn muốn thực phẩm của mình tươi lâu hơn, hãy sắp xếp chúng ở những vị trí thích hợp trong tủ lạnh. Chẳng hạn như, đừng bao giờ để sữa hoặc những thực phẩm có hạn sử dụng ngắn ở cánh tủ lạnh bởi nơi đó nhiệt độ thay đổi thất thường, do đó, thực phẩm dễ bị hỏng. Ngoài ra, nếu muốn trứng tươi lâu hơn, bạn cũng nên để trong tủ thay vì cánh tủ.