“Cứu nguy” hàm răng xỉn màu bằng thực phẩm

ANTĐ - Các chuyên gia nha khoa cho rằng, có 3 yếu tố quan trọng trong cách ăn ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng là nhai, tiết nước bọt và thực phẩm nhuộm màu răng. Do vậy, để cải thiện độ trắng và giữ cho hàm răng trắng sáng, bạn hãy thử các cách sau đây.

“Cứu nguy” hàm răng xỉn màu bằng thực phẩm ảnh 1

Chanh

Lấy vài giọt nước cốt chanh pha thêm muối rồi chà hỗn hợp này bằng bàn chải lên răng, để vài giây, càng lâu càng tốt, rồi sau đó súc miệng với nước. Ngày làm 2 lần trong khoảng 2 tuần, bạn sẽ loại bỏ hết mảng bám cũng như cao răng. Hoặc bạn có thể xay nhỏ vỏ chanh rồi trộn với bột nở và muối tinh cùng nước, sau đó dùng như kem đánh răng bình thường. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng bông thấm nước chanh và đánh nhẹ lên răng để thấy được sự thay đổi. 

Vỏ chuối

Các hoạt chất có trong vỏ chuối hoạt động như một chiếc nam châm lấy hết đi những mảng bám vàng ố xấu xí trên răng. Không chỉ có vậy, các vitamin D có trong chuối sẽ giúp cho răng chắc khỏe hơn. Bạn chỉ cần dùng vỏ chuối chà nhẹ nhàng lên răng và để trong vòng 2 – 10 phút, sau đó đánh răng lại thật sạch, răng bạn sẽ trắng bóng và chắc khỏe không ngờ. 

Bưởi, cam, dâu tây

Ăn các loại trái cây như bưởi, cam, chanh… sẽ giúp tiết nước bọt để giữ răng trắng hơn. Dâu tây cũng là loại quả đặc biệt tốt giúp tiết nước bọt làm trắng răng, vì nó chứa axit malic, một loại enzyme tăng tiết nước bọt. Cắn ngập quả dâu tây và để nguyên trong vòng 5 phút. Chất tẩy nhẹ trong dâu tây sẽ xóa sạch những vết ố trên răng. Hoặc bạn cũng có thể nghiền dâu tây và hòa chung với kem đánh răng để chải hàm răng ố vàng của bạn.

Quả dứa

Do chứa bromelin, một loại enzyme tiêu hóa nên những trái dứa thơm phức này cũng có tác dụng làm sạch đường miệng tự nhiên. Ngoài ra, Bromelain còn có tác dụng trị viêm họng, rất hữu hiệu trong việc chữa lành vết thương trong khoang miệng.

Canxi

Canxi đóng vai trò vào việc làm răng trắng, vì vậy các sản phẩm có chứa nhiều canxi như sữa, sữa chua cũng nên có trong các bữa ăn, axít lactic có trong những thực phẩm này cũng giúp ngăn ngừa sâu răng hiệu quả.

Thực phẩm ngăn mảng bám trên răng

Một số trái cây và rau quả khi nhai cũng có tác dụng như bàn chải đánh răng trong bữa ăn, giúp đánh bật mảng bám ở trên răng. Táo, cà rốt, súp lơ, đậu xanh và cần tây hoặc pho mát không những giúp massage nướu, kích thích lưu thông máu giữ chúng khỏe mạnh, mà còn giúp ngăn ngừa tích tụ mảng bám trên răng. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tránh những loại thực phẩm để lại vết bẩn cho răng như rượu vang đỏ, cà phê, trà, coca cola và các đồ uống tăng lực để giữ sức khỏe nướu răng. Ngoài ra một số loại hoa quả như mâm xôi, việt quất, quả lựu, nước sốt cà chua, nước sốt đậu nành hay bất cứ thực phẩm nào có chứa chất màu nhân tạo cũng sẽ “nhuộm” màu răng bạn. Tuy nhiên thực tế, không phải những gì có màu đều có thể nhuộm bẩn răng của bạn, điều quan trọng là bạn phải kết hợp với vệ sinh răng miệng tổng thể. Nên đánh răng kỹ sau khi ăn, thường xuyên kiểm tra sức khỏe răng miệng sẽ giúp bạn giữ hàm răng trắng.