Chặn đà suy giảm trí nhớ ở người trẻ

ANTĐ -

Những yếu tố ảnh hưởng nhiều đến giới trẻ hiện nay như căng thẳng tâm lý, thức ăn nhanh, lạm dụng rượu bia và chất kích thích, béo phì, ô nhiễm môi trường… được xác định làm tăng sinh gốc tự do - nguyên nhân của tình trạng “trẻ hóa” suy giảm trí nhớ.

Suy giảm trí nhớ “trẻ hóa”

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), suy giảm trí nhớ đang ảnh hưởng đến cuộc sống của khoảng 36 triệu người trên thế giới. Với tốc độ gia tăng suy giảm trí nhớ như hiện nay, số người bệnh đến năm 2050 có thể lên tới 1 tỷ người. Trước đây suy giảm giảm trí nhớ được xem là bệnh ở người già nhưng nay bệnh đang dần “trẻ hóa”. Ở nước ta, theo đánh giá của các chuyên gia tâm thần kinh, hiện có khoảng 20 – 30% người trẻ đến khám về vấn đề trí nhớ tại các cơ sở y tế.

Giáo sư Lê Đức Hinh, Chủ tịch Hội Thần kinh học Việt Nam cho biết, nhóm nhân viên văn phòng chịu nhiều áp lực, phụ nữ sau sinh, học sinh – sinh viên đối mặt với nhiều bài vở, kỳ thi là những đối tượng dễ mắc suy giảm trí nhớ.

Biểu hiện của suy giảm trí nhớ thường gặp có thể kể đến như quên đường, mất định hướng ở những nơi quen thuộc, quên tên người quen, quên sự việc mới xảy ra, quên việc sếp giao, quên bài vừa học…

Dưới tác động của cuộc sống hiện đại, rất nhiều người trẻ bị suy giảm trí nhớ. Ảnh: Minh họa


Gốc tự do tấn công não gây suy giảm trí nhớ

Ngay từ tuổi 25, sự lão hóa não đã được báo hiệu khi mỗi ngày có khoảng 3.000 tế bào thần kinh bị hủy đi mà không có sự sản sinh thêm. Trong khi đó, mỗi tế bào phải hứng chịu sự tấn công của 10.000 gốc tự do được sinh ra từ quá trình chuyển hóa của cơ thể và các tác động bên ngoài như căng thẳng tâm lý, thức ăn nhanh, rượu bia và chất kích thích, béo phì, ô nhiễm môi trường… Chính vì vậy, gốc tự do đã được xác định là nguyên nhân của tình trạng “trẻ hóa” suy giảm trí nhớ.

Gốc tự do làm xơ hóa các bao myelin và các đầu sợi trục tế bào thần kinh, khiến liên kết giữa các tế bào giảm cả về số lượng lẫn chất lượng. Từ đó các chức năng não dần rối loạn, dẫn đến suy giảm trí nhớ.

Khi bắt đầu đối diện với suy giảm trí nhớ, con người thường lâm vào tình trạng mất tập trung, hay quên như quên việc cần làm, quên lịch hẹn, quên đường, làm việc không tập trung… nhưng diễn biến âm thầm này sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng. Người trẻ bị suy giảm trí nhớ có nguy cơ cao mắc các bệnh sa sút trí tuệ khi về già. Chuyên gia tâm thần kinh cảnh báo, 50% số người bị suy giảm trí nhớ sẽ chuyển thành sa sút trí tuệ 3 năm sau đó. Khoảng 10% trường hợp suy giảm trí nhớ sẽ chuyển thành Alzheimer, dưới tác động của một loại protein có tên Amyloid Beta –có nhiều ở người bị suy giảm trí nhớ.

Tuy số người bị suy giảm trí nhớ không ngừng gia tăng, nhưng tình trạng này vẫn chưa được quan tâm đúng cách. Theo báo cáo của Hội Thần kinh học TP. HCM, có đến 91% bệnh nhân suy giảm trí nhớ không được chú ý điều trị.

Não khỏe trí nhớ tốt tăng chất lượng sống

PGS-TS Nguyễn Thi Hùng, Phó chủ tịch Hội Thần kinh học TP.HCM lưu ý, việc điều trị giảm trí nhớ bao gồm nhiều khía cạnh như điều trị nguyên nhân thực thể, loại bỏ yếu tố nguy cơ, điều chỉnh các vấn đề tâm lý…

Để dự phòng và điều trị suy giảm trí nhớ, não cần được hoạt động thường xuyên. Nên luyện khả năng ghi nhớ của não bằng các trò chơi trí tuệ hoặc đăng ký học ngoại ngữ; tham gia các hoạt động cộng đồng; biến công việc thành sở thích; ngủ đủ giấc, có thời gian nghỉ ngơi phù hợp tránh để đầu óc căng thẳng; cần xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp rèn luyện thể chất tích cực.

Bên cạnh đó, phải đẩy lùi nguy cơ suy giảm trí nhớ từ gốc tự do. Sử dụng hoạt chất sinh học thiên nhiên từ Blueberry (xuất xứ Bắc Mỹ) đang trở thành xu hướng hiện nay. Blueberry chứa hai hoạt chất Anthocyanin và Pterostilbene có khả năng vượt qua hàng rào máu não để chăm sóc tế bào não, đồng thời tấn công, làm vô hiệu hóa các gốc tự do, kích thích sự tái tạo, dẫn truyền các tế bào thần kinh cải thiện khả năng ghi nhớ, tư duy. Ngoài ra, theo nghiên cứu của Đại học Montreal (Canada) Blueberry còn có tác dụng kích hoạt 2 loại enzyme chống gốc tự do tự nhiên của cơ thể là catalase và superoxide dismutase giúp ngăn chặn và làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ...

Thường xuyên hoạt động trí óc, duy trì lối sống lành mạnh và sử dụng tinh chất thiên nhiên từ Blueberry giúp cải thiện trí nhớ, làm chậm quá trình lão hóa mang lại chất lượng cuộc sống.