Ăn cá làm giảm nguy cơ polyp đại tràng

ANTĐ - Acid béo omega-3 trong cá có tác dụng kháng viêm, tương tự như aspirin, có thể ngăn ngừa sự phát triển của polyp.

Một nghiên cứu mới đây về thói quen ăn uống và kết quả soi đại tràng cho thấy phụ nữ ăn khoảng 3 khẩu phần cá mỗi tuần có thể giảm nguy cơ polyp đại tràng so với những phụ nữ chỉ ăn 1 khẩu phần cá trong 2 tuần.

Các nhà nghiên cứu cho rằng acid béo omega-3 trong cá có tác dụng kháng viêm, tương tự như aspirin, có thể ngăn ngừa sự phát triển của polyp.

Trong nghiên cứu này, các tác giả đã khảo sát hơn 5.300 người về thói quen ăn uống. Tất cả các đối tượng tham gia được soi đại tràng.

Sau khi tính đến những khác biệt về tuổi, tình trạng hút thuốc lá và sử dụng aspirin, các nhà nghiên cứu thấy rằng phụ nữ ăn cá nhiều nhất (3 khẩu phần mỗi tuần) ít bị polyp hơn 33% so với người ăn cá ít nhất (dưới 1 khẩu phần mỗi tuần). Tuy nhiên, nam giới ăn nhiều cá không giảm nguy cơ polyp như ở nữ giới.