10 loại thực phẩm tích tụ chất gây ung thư

ANTĐ - Theo thống kê năm 2014, có hơn 1,5 triệu người được chẩn đoán là mắc bệnh ung thư. Nhưng họ không hề biết những thực phẩm họ ăn hàng ngày đang làm hại đến họ thông qua việc tích tụ những hàm lượng nhỏ chất gây ung thư trong cơ thể.

Bột mì đã qua chế biến

10 loại thực phẩm tích tụ chất gây ung thư ảnh 1

Sau khi tinh chế, bột mì không những mất hết đi hàm lượng dinh dướng chứa bên trong mà chúng còn được tẩy trắng bằng chất hóa học( khí Clo).  EPA (Cơ bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ) nói rằng khí này cực kì nguy hiểm, gây kích thích và làm chết người. Nó cũng là tác nhân làm tăng cao lượng đường huyết trong máu của bạn, không những gây nguy cơ béo phì mà còn tăng tỉ lệ ung thư.

Bắp rang làm trong lò vi sóng

10 loại thực phẩm tích tụ chất gây ung thư ảnh 2

Bắp rang đã và đang là món ăn vặt phổ biến trên toàn thế giới. Sở dĩ nó “nổi tiếng” đến vậy là vì hương vị thơm ngon cũng như cách thức chế biến rất dễ dàng. Và làm bắp rang bằng lò vi sóng có lẽ là phương pháp phổ biến nhất hiện nay. Nhưng thật không may là chiếc túi đựng bỏng ngô trong lò vi sóng được lót bằng axit perflurooctanoic (PFOA). Các nghiên cứu chỉ ra rằng hóa chất này có khả năng gây vô sinh ở phụ nữ, ra tăng đáng kể nguy cơ ung thư thận, bàng quang, tuyến tụy và tinh hoàn.

Chất làm ngọt tổng hợp

10 loại thực phẩm tích tụ chất gây ung thư ảnh 3

Nếu bạn bị tiểu đường, hoặc đang ăn kiêng thì chất làm ngọt tổng hợp là một giải pháp “cứu” bạn khói những cơn thèm đồ ngọt. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy nhiều người bị tăng cân khi sử dụng chúng và khiến lượng đường trong máu khó có thể kiểm soát được. Đường hóa học aspartame khi bị “phá vỡ” sẽ trở thành chất độc chết người có tên là DKP- được biết đến là chất gây ra các khối u não.

Rượu

10 loại thực phẩm tích tụ chất gây ung thư ảnh 4

Rượu là thức uống phố biến trên toàn thế giới. Tuy nhiên, những mặt tiêu cực ẩn giấu sâu bên trong là không ít. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rượu chính là tác nhân dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe như tiểu đường, béo phì và nhiều loại bệnh ung thư. Những người phụ nữ sau mãn kinh uống 1 ly rượu mỗi ngày có tỉ lệ mắc ung thư vú cao hơn khá nhiều. Rượu là tác nhân gây ung thư có tỉ lệ mắc phải cao thứ 2 sau thuốc lá.  Tổ chức Y tế Thế giới đã chứng mình rằng rượu là nguyên nhân chính dẫn tới ung thư vòm họng, thực quản, gan, trực tràng và đại tràng.

Đường tinh luyện và soda

Nhiều người tin rằng đường tinh luyện là những thực phẩm giúp phát triển các tế bào gây ung thư. Đường ngô dạng nước(HFCS)- có trong phần lớn các loại bánh, soda, các loại sốt và nước hoa quả- là một trong những thủ phạm chính gây chuyển hóa tế bào ung thư.

Thịt đã qua chế biến

10 loại thực phẩm tích tụ chất gây ung thư ảnh 5

Rất nhiều loại xúc xích và thịt hun khói chứa bên trong quá nhiều muối và chất hóa học. Một vài nghiên cứu cho thấy nếu sử dụng thường xuyên các loại thịt đã qua chế biến sẽ tăng 43% khả năng gây ung thư.

Đồ ngâm, đồ hun khói và đồ muối

10 loại thực phẩm tích tụ chất gây ung thư ảnh 6

Những loại thực phẩm này thường có nitrat chuyển hóa thành N-nitroso gây nguy cơ ung thư cao hơn khi tiêu hóa. Thịt hun khói có lượng chất béo rất cao có thể dẫn đến ung thư dạ dày và trực tràng.

Khoai tây chiên

10 loại thực phẩm tích tụ chất gây ung thư ảnh 7

Trong khoai tây chiên có hàm lượng chất béo và calo cao gây tăng cân. Ngoài ra còn là tác nhân gây các bệnh về tim mạch, ung thư và nhiều vấn đề sức khỏe liên quan.

Cá hồi 

10 loại thực phẩm tích tụ chất gây ung thư ảnh 8

Hơn 60% số cá hồi được nuôi trong các trang trại tại Mỹ được nuôi với chế độ chứa nhiều hóa chất, kháng sinh và thậm chí có cả thành phần trong thuốc trừ sâu và nhiều chất gây ung thư khác. Những con cá hồi được nuôi trong chế độ dinh dưỡng trên vẫn rất khỏe mạnh tuy nhiên món cá này không hề tốt cho sức khỏe con người. Cụ thể, các công trình nghiên cứu khoa học đã chỉ ra một số lượng lớn Polychlorinated biphenyl và thủy ngân (tác nhân gây ra ung thư) ở trong thịt cá.

Thực phẩm ăn kiêng

10 loại thực phẩm tích tụ chất gây ung thư ảnh 9

Loại thực phẩm này thường xuyên được ăn kèm với Aspertame- một chất làm ngọt nhân tạo. Thực phẩm ăn kiêng không phải là hoàn toàn tốt cho sức khỏe. Bên trong nó có quá nhiều natri, màu thực phẩm và các thành phần tinh chế được thêm vào để bù đắp cho những hương vị bị mất đi. Nhiều loại thực phẩm ít chất béo được cho thêm nhiều calo hơn.