Truy tìm thịt lợn có chất tạo nạc

ANTĐ - Ngày 13-4, Đoàn thanh tra liên ngành VSATTP Hà Nội tiến hành kiểm tra việc kinh doanh gia súc, gia cầm và truy tìm thịt lợn chứa chất tạo nạc (chất cấm nhóm Benta - agonits sử dụng trong chăn nuôi) tại một số chợ, siêu thị trên địa bàn Thủ đô. 

Lấy mẫu thịt lợn tại chợ Nghĩa Tân kiểm nghiệm tìm chất tạo nạc

Tại chợ Nghĩa Tân, địa điểm kinh doanh nhiều gia súc, gia cầm giết mổ sẵn, đoàn đã phát hiện một số tồn tại như điều kiện vệ sinh khu vực bày bán thực phẩm rất bẩn, thịt lợn sống với chín bày xen lẫn, các bàn bày bán thịt lợn không đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh.

Tương tự, tại siêu thị Big C cũng tồn tại sai phạm như một số sản phẩm thịt đóng gói do siêu thị mua lô về tự sơ chế đóng gói không ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng không ghi đầy đủ theo quy chế nhãn mác… Đoàn kiểm tra đã lấy 5 mẫu thịt lợn tươi tại chợ Nghĩa Tân và siêu thị Big C để gửi Viện Chăn nuôi – Bộ NN&PTNT làm kiểm nghiệm, tìm xem có chứa chất tạo nạc hay không. Nếu phát hiện có mẫu thịt chứa Benta - agonits sẽ tiếp tục truy tìm nguồn gốc.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, mặc dù Bộ NN&PTNT đã có thông báo số mẫu thịt lợn chứa chất tạo nạc ở các tỉnh phía Bắc chiếm tỷ lệ rất ít và Hà Nội chưa phát hiện mẫu nào chứa chất cấm này, nhưng phần lớn thịt lợn bày bán tại các chợ ở Hà Nội được chuyển từ các tỉnh thành lân cận về nên các quận/ huyện, các ban quản lý chợ cần tiếp tục tăng cường giám sát, kiểm soát chất lượng việc kinh doanh mặt hàng này.