Kinh doanh hay lừa dối khách hàng?

Thứ bảy 02/07/2011 23:55

(ANTĐ) - Với chiêu thức đánh vào lòng tham của những người muốn giàu lên nhanh chóng mà không phải tốn công sức, nhiều người đã “đầu tư” trở thành thành viên trong hệ thống bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy. Tuy nhiên, đằng sau vẻ hào nhoáng đó còn nhiều điều đáng phải lưu tâm.

Nhắc đến hình thức kinh doanh theo mạng của Thiên Ngọc Minh Uy, nhiều người không khỏi giật mình bởi những nét tương đồng đến bất ngờ của Thiên Ngọc Minh Uy với Công ty Sinh Lợi trước đây. Cũng với hình thức bán hàng đa cấp, người muốn tham gia phải mua một sản phẩm để đạt được mức 2.000.000 PV (tương đương với hơn 3 triệu đồng) mới trở thành chuyên viên kinh doanh. Sau đó phải giới thiệu đủ 3 người vào công ty để được lên cấp thành tổ trưởng kinh doanh… hoặc bằng cách đơn giản hơn là bỏ tiền ra mua sản phẩm để tự nâng cấp.
Chị Nguyễn Thị Hằng, sinh năm 1991, hiện đang công tác tại một bệnh viện tại quận Đống Đa cho biết: “Tháng 6-2010, tôi được một người bạn thân rủ tham gia vào Thiên Ngọc Minh Uy. Qua những lời giới thiệu có cánh như chỉ cần 2 đến 3 giờ một ngày, có thể làm ngoài giờ hành chính, chỉ trong vài tháng thu nhập có thể lên đến vài chục triệu đồng, tôi đã ngay lập tức tham gia vào mạng lưới này. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian, tôi nhận ra, các sản phẩm không có giá trị sử dụng như quảng cáo. Như chức năng của máy Ozone theo hồ sơ thuyết minh chỉ có tác dụng làm sạch, hoạt hóa nước, nhưng nhân viên bánhàng đã giới thiệu tuyên truyền có tác dụng khử màu, khử mùi, khử độc các độc tố có trong thực phẩm. Bộ quần áo Nano theo hồ sơ thuyết minh chỉ có tác dụng thẩm mỹ nhưng đã được các thuyết trình viên tuyên truyền giới thiệu với khách hàng là có tác dụng phòng chống bệnh ung thư vú cho phụ nữ”.

Hình thức kinh doanh của Thiên Ngọc Minh Uy khiên nhiều người nghi ngờ
Tạm chưa nói đến công dụng của những sản phẩm được Thiên Ngọc Minh Uy chào đón, ngay từ hình thức kinh doanh của Thiên Ngọc Minh Uy đã có nhiều dấu hiệu sai phạm. Nghị định số 110/2005/NĐ-CP ngày 24-8-2005 của Chính phủ về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, Công ty Thiên Ngọc Minh Uy đã có các hành vi vi phạm cụ thể như: vi phạm điều 7 Nghị định 110/2005/NĐ-CP: Yêu cầu người muốn tham gia phải mua một số lượng hàng hóa ban đầu để được quyền tham gia vào mạng lưới bán hàng. Chưa kể đến việc chèo kéo, tô vẽ ra những “trường hợp” thành đạt một cách nhanh chóng hòng lôi kéo dụ dỗ người tham gia vào mạng lưới để thu lời bất chính.
Thêm vào đó, theo Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương, Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy chỉ đăng ký kinh doanh bán hàng đa cấp 11 sản phẩm nhưng khi tham gia hội thảo có tới hàng trăm sản phẩm các loại. Đã có rất nhiều trường hợp nghe theo những lời dụ dỗ mà phải cầm cố đồ dùng, thậm chí là xe máy để tham gia vào hệ thống kinh doanh theo mạng này. Mới đây, vào tháng 4-2011, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ - Công an tỉnh Phú Thọ đã tiến hành kiểm tra hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy tại cơ sở Bảo Thái có địa chỉ tại: SN 2454 Đại lộ Hùng Vương, phường Vân Cơ, TP Việt Trì và đã phát hiện ra hàng loạt sai phạm của cơ sở này. Hiện nay, cơ quan điều tra đã đình chỉ hoạt động kinh doanh của cơ sở Bảo Thái và tiến hành củng cố hồ sơ xác minh xử lý vi phạm đối với Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy. Trước đó, vào tháng 7-2010 cũng đã xảy ra một vụ việc hàng trăm người dân TP Vinh kéo đến cơ sở Hà Phương (thuộc Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy) trên đường QL 1A thuộc xóm Tân Phú, (Thạch Trung, TP Hà Tĩnh) để đòi lại tiền mà họ đã đóng vào công ty.
Nhiều người cho biết tiền thân của Thiên Ngọc Minh Uy là Công ty Sinh Lợi đã từng bị Sở Thương mại TP.HCM ra quyết định thu hồi giấy phép bán hàng đa cấp vì hành vi gian lận thương mại, lừa dối người tiêu dùng gây thiệt hại nghiêm trọng vào năm 2006. Tuy nhiên, ngay khi bị cấm hoạt động ở TP.HCM, người ta đã thấy Thiên Ngọc Minh Uy mọc lên ở Hà Nội ngay tại vị trí chi nhánh cũ của Sinh Lợi.
Cho đến nay đã có nhiều phản ánh về hoạt động kinh doanh của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy. Nhưng công ty này vẫn tiếp tục hoạt động và mở rộng hơn nữa khi mới đây đã tổ chức một cuộc hội thảo với số người tham gia lên đến hơn 1.000 hầu hết là sinh viên, nông dân, công nhân...

B.K

Bình luận

Sắp xếp theo:

phạm ngọc thư - 04/09/2013 08:42

đề nghị công an điều tra rõ để nhân dân khỏi hoang mang..

nguyen van van - 03/04/2013 08:40

vậy nếu mà những người khác thì sao liệu có bao nhiêu là người phải như vậy họ chỉ có nước nghe theo vậy mong cơ quan pháp luật vào cuộc để giải tán bọn lừa đảo này

nguyen van van - 03/04/2013 08:37

công ty này vỡ vẩn lắm nên khi ai đó đã theo thì phải nhận quả đắng..mình vào đó nghe rồi thấy không hợp lý nên không mua ...nhưng sau đó với thái độ nhân viên thay đổi họ thách thức mình không cho mình nghe điện thoại ,,rằng điện thoại của mình và bảo đã đến thì phải mua 1 sản phẩm 100k ..nhưng mấy mấy người đó không ngờ rằng mình là người mà không dễ để người khác bắt nạt ,mình nói thế bây giờ em cho chị 1 phút để suy nghĩ rồi nói chuyện con bé đưa đt lại cho mình và đổi thái độ khác

phan văn xuyên - 28/03/2013 19:32

đề nghị các cơ quan chức năng can thiệp ngay trước khi quá muộn

bảo nam - 01/03/2013 17:50

khi bị rủ rê, mọi người nên tìm hiểu về công ty đó trước khi đến, những người làm KDĐC rất dẻo miệng, họ ỡm ờ khi nói về hình thức kinh doanh của công ty mà chỉ rót mật vào tai mình. tin người là thiệt cho bản thân

Phạm mạnh giang - 18/07/2012 14:29

Sao ko có tên người viết rõ ràng, liệu nguồn tin có tin cậy ko ạ!

Lương Công Thắng - 09/07/2012 16:53

Tôi cũng mong các cơ quan chức năng ,có thẩmq quyen sớm vào cuộc để điều tra. cho nhân dân không phải bức xúc và lo lắng.

nam - 06/04/2012 11:46

chớ có dại mấy bạn ak.! mấy cty sinh lợi này chủ yếu là lừa đảo đó.! chứ vào làm là phải nộp 4->5tr đó.! mà chưa chak đi lm` đã kiếm lại đk số tìn đó.! trk đây cũng có con bạn thân vs m` lm' rủ đi lm`.! tẹo thì bị lừa nhưng may có ông anh họ.! ngăn lại.! chứ ko? thì...!

giang - 10/01/2012 18:48

e mới bị con bạn cùng lớp mới quen lừa 4,5tr. trong thời gian sắp thi này nữa chứ. có ai giúp e với ... e ko cần lấy lại 4,5tr . e chỉ cần 3tr để lấy lại thẻ sv thôi

nguyenhuynh - 13/12/2011 14:02

hình thức la lừa đảo! hôm nay mình bị lôi kéo đến công ty đó rồi.may mà ra khỏi công ty đó "toàn vẹn".nó thu hút càng nhiều thành viên càng tốt,mỗi người nộp vào khoản phí là 4.5 triệu để trở thành thành viên(hình thức là mua 1 sản phẩm). số tiền này sẽ chia % cho những người trong cong ty.khi ai chót dại là thanh viên sẽ tích cực lôi kéo thêm nhiêu người khác! lừa đảo!!