Video clip: "Thần đèn" xứ Bắc di dời tòa nhà khổng lồ

Hà Phương – Việt Anh

(ANTĐ) - Sáng 2-1, "thần đèn" xứ Bắc Đỗ Quốc Khánh đã di dời tòa nhà 2 tầng Khu công nghệ cao Phú Cát tại Km 27 đường Láng - Hòa Lạc, đoạn qua cầu Vực Tràng 2, thuộc thôn Hạ Bằng huyện Thạch Thất, tỉnh Hà Tây được 7m an toàn.

Video clip: "Thần đèn" xứ Bắc di dời tòa nhà khổng lồ

(ANTĐ) - Sáng 2-1, "thần đèn" xứ Bắc Đỗ Quốc Khánh đã di dời tòa nhà 2 tầng Khu công nghệ cao Phú Cát tại Km 27 đường Láng - Hòa Lạc, đoạn qua cầu Vực Tràng 2, thuộc thôn Hạ Bằng huyện Thạch Thất, tỉnh Hà Tây được 7m an toàn.

 

40 thợ vận hành máy và 160 sinh viên vận hành con lăn đã được huy động để phục vụ việc di chuyển tòa nhà. Do đã tính toán rất kỹ nên hầu như chưa có sự cố đáng kể nào xảy ra.

Hệ thống đẩy thủy lực đã sẵn sàng...

Lúc 10g14 phút, sau khi hiệu chỉnh kỹ lưỡng các thông số kỹ thuật, việc di dời chính thức bắt đầu. Và chỉ trong vòng chưa đầy 5 phút, tòa nhà đã nhẹ nhàng dịch chuyển được 1,4m trong sự vui mừng của tất cả mọi người.

"Thần đèn" Đỗ Quốc Khánh dùng loa điều khiển việc di dời

Trước đó, việc “chạy thử” và làm quen đã được tiến hành 2 lần, với kết quả tốt. Bởi thế, đến đầu giờ chiều 2-1, tòa nhà đã dịch chuyển được một chu trình 7m an toàn. Đó cũng là khoảng cách tối đa một lần đẩy của máy thủy lực.

Toàn bộ tòa nhà được cắt chân trụ, đặt trên các giá đỡ, phía dưới là các con lăn bằng ống sắt. 6 hệ thống thủy lực cực lớn sẽ đẩy tòa nhà di chuyển trên các con lăn theo đường dẫn bằng tôn dày. Hướng đi của tòa nhà được định hướng và điều chỉnh bằng hệ thống cáp từ khoảng cách hơn 100m.

Theo PGS.TS Phan ý Thuận, Trường ĐH Xây dựng Hà Nội, đơn vị Tư vấn, thiết kế và tổng thầu dự án di dời tòa nhà cho biết: "Điểm khác biệt cơ bản trong phương pháp của ông Khánh là dùng lực đẩy, còn ông Lũy dùng lực kéo. Toàn bộ hệ thống máy thủy lực do công ty xử lý lún nghiêng Việt Nam chế tạo, lắp đặt tại chỗ trong vòng 30 ngày, và đã được Trung tâm công nghệ máy xây dựng và cơ khí thực nghiệm, Viện Khoa học và công nghệ Giao thông vận tải chứng nhận về chất lượng. Đó cũng là mấu chốt cho việc di dời tòa nhà, bởi lẽ không máy móc, dây cáp nào kéo nổi tòa nhà nặng tới 3.000 tấn này”.

Các ký sư kiểm tra tâm hướng di chuyển của tòa nhà

 

Hợp đồng giữa chủ đầu tư với ông Nguyễn Cẩm Lũy để di chuyển tòa nhà là 800 triệu đồng, nhưng không thể thực hiện thành công. Trong khi số tiền chi ra cho Công ty xử lý lún nghiêng Việt Nam chưa bằng nửa con số trên. Theo một thành viên của công ty, số tiền này không đủ để chế tạo 6 máy thủy lực. Tuy nhiên, nếu di chuyển tòa nhà đến đích an toàn, cái “được” của thần đèn Đỗ Quốc Khánh sẽ vô cùng lớn.

Còn ông Đỗ Quốc Khánh cho biết: “Dự kiến ban đầu phải mất 10 ngày mới xong, nhưng nay có thể khẳng định chỉ cần 3 ngày, chúng tôi sẽ di chuyển xong tòa nhà. Độ chính xác khi “về đích” gần như tuyệt đối, chỉ trong vòng 1cm”. Theo ông Khánh, khi di dời xong công trình này, ông sẽ chính thức công bố “công nghệ di dời nhà có sự trợ giúp của công nghệ điều khiển”.

Chiều 2-1, đội ngũ kỹ thuật tiến hành dịch chuyển bộ phận “chốt” của máy thủy lực đến vị trí thứ 2. Việc di chuyển tòa nhà sẽ được tiếp tục vào sáng nay 3-1.

Hà Phương – Việt Anh

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Refresh Nhập mã bảo mật (*)