Những kẻ đua xe máy trái phép hầu tòa (video)

Bảo Thắng

(ANTĐ) - Hôm 15-11, TAND thành phố Hà Nội đã mở phiên xét xử hình sự sơ thẩm công khai đối với Lê Chí Hiếu cùng 17 đồng phạm về hành vi đua xe trái phép và gây rối trật tự công cộng. Phiên tòa hôm qua đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của dư luận, bởi trên thực tế, những hành vi đua xe nói trên luôn là nỗi khiếp đảm của bất cứ ai tham gia giao thông.

Những kẻ đua xe máy trái phép hầu tòa (video)

(ANTĐ) - Hôm 15-11, TAND thành phố Hà Nội đã mở phiên xét xử hình sự sơ thẩm công khai đối với Lê Chí Hiếu cùng 17 đồng phạm về hành vi đua xe trái phép và gây rối trật tự công cộng. Phiên tòa hôm qua đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của dư luận, bởi trên thực tế, những hành vi đua xe nói trên luôn là nỗi khiếp đảm của bất cứ ai tham gia giao thông.

Các bị cáo tại tòa

Tường trình của các “tay đua”

Đúng 8h, phiên tòa bắt đầu, sau phần thủ tục, vị đại diện VKS thông qua cáo trạng, HĐXX chuyển sang giai đoạn xét hỏi. Ngay trong những câu hỏi đầu tiên, hầu hết các bị cáo đã nhận thức rõ hành vi phạm tội của mình và cúi đầu nhận tội. Về cơ bản, các lời khai của bị cáo về nguyên nhân, hình thức và phương thức phạm tội của chúng đều khá giống nhau. Đều xuất phát từ việc bỏ học sớm, thích tụ tập, chơi bời và đi “dạo” vào đêm khuya, nên khi “tụ” nhau tại các khu vực Bờ Hồ, bọn chúng nhanh chóng nhập đoàn và hùa vào đoàn đua. Trường hợp của Vũ Văn Thắng (SN 1991), Nguyễn Tiến Đức (SN 1991), Đỗ Đình Duy (SN 1990) và Nguyễn Phan Anh (SN 1989) là một ví dụ.

Do nắm được thông tin vào các ngày thứ bảy, chủ nhật tại khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm và trên một số tuyến phố thường xuyên có nhiều thanh niên tụ tập đua xe và cổ vũ đua xe, khoảng 21h ngày 29-9, cả bọn do Vũ Văn Thắng cầm đầu điều khiển xe máy rủ nhau chạy quanh các phố Nguyễn Trãi, Tây Sơn, Chùa Bộc... rồi ngược về Phố Huế, Hàng Bài, Đinh Tiên Hoàng và chạy vòng quanh hồ Hoàn Kiếm để tìm đoàn đua xe.

Sau một hồi tìm kiếm không thấy, nhóm này rẽ vào một quán nước trên đường Khuất Duy Tiến để chờ đợi... Khoảng 1h ngày 30-9, Vũ Văn Thắng cùng Nguyễn Tiến Đức, Nguyễn Phan Anh và Đỗ Đình Duy tiếp tục rủ nhau lên bờ hồ Hoàn Kiếm. Khi đến ngã tư Đại Cồ Việt - Phố Huế, cả bọn gặp một đoàn đua khoảng hơn chục chiếc đang chạy với tốc độ 80-90km/h. Thắng cùng cả bọn rồ ga đuổi theo đoàn đua trên để nhập bọn. Khi chạy đến đoạn phố Bà Triệu, nhóm của Thắng lại gặp thêm một đoàn đua khác và nhập cuộc với nhóm mới. Vào nhóm mới, tốc độ được các “tay đua” đẩy lên tới 90km/h, và chạy thêm được vài vòng, sau đó Thắng cùng nhóm bạn lại tách tốp để chờ đua cùng nhóm khác. Trong lúc đang “say” tốc độ, Thắng cùng đồng bọn bị lực lượng của Trung đoàn Cảnh sát cơ động - CATP Hà Nội bắt giữ.

Đông đảo người dân theo dõi phiên tòa


“Xử làm án điểm để cảnh báo các hành vi phạm tội tương tự”

Đó là quan điểm của chủ tọa phiên tòa - thẩm phán Nguyễn Quốc Hội khi trao đổi với báo giới bên lề phiên xử. Theo ông Hội, việc các cơ quan pháp luật của Thủ đô đã huy động số lượng lớn lực lượng vào cuộc, từ điều tra, truy tố đến việc gấp rút đưa vụ án ra xét xử đã cho thấy sự quyết liệt của các cơ quan hữu quan trong việc xử lý những hành vi đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng. Những hành vi của các bị cáo đã thể hiện một lối sống buông thả, ý thức coi thường pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe, tài sản của công dân trong một bộ phận thanh thiếu niên hiện nay. Chính vì vậy, theo nhận định của HĐXX, việc nghiêm trị sớm, ngăn chặn sớm các hành vi trên cũng là một trong những biện pháp nhằm giáo dục chính các bị cáo cũng như đối với các thanh thiếu niên đang sống mất định hướng, có thể sẵn sàng phạm tội bất cứ lúc nào.

Đằng sau tội lỗi

Tại phần thẩm vấn, chủ tọa đã dành khá nhiều thời gian cho việc tìm hiểu hoàn cảnh, nguyên nhân phạm tội của các bị cáo. Bởi theo nhận định của HĐXX, thực tế các cuộc đua xe chỉ diễn ra khi đã quá khuya, bản thân bị cáo lại còn quá trẻ, nếu được ăn học tử tế, giáo dục đầy đủ, chắc chắn sẽ không thực hiện những hành vi phạm tội đó. Khá nhiều bị cáo không có sự quan tâm, giáo dục từ phía gia đình, kể cả việc quản lý những chiếc xe máy trong nhà. Phần lớn trong 18 bị cáo đang ở độ tuổi vị thành niên, nhưng nhiều người đã từng bỏ học từ rất sớm, hoặc có học nhưng cũng không đến nơi đến chốn. Đơn cử như trường hợp của Đàm Nhật Long (SN 1991), trú tại ngõ 46, Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội, từng có 3 tiền sự về hành vi trộm cắp tài sản trong gia đình. Ngày 15-8-2007, UBND quận Ba Đình đã ra quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng số 2, nhưng Long chưa thi hành. Khi giải thích về những hành vi trộm cắp cũng như tham gia đua xe của con mình, bố của Long cho rằng, con ông đã thiếu sự giáo dục đầy đủ của mẹ từ nhỏ, bản thân ông nay ốm mai đau cũng không kiếm được tiền để nuôi con ăn học tử tế, do vậy, đã không quản lý chặt chẽ được con mình.

Chiều 15-11, VKS đã đưa ra mức án cho 18 bị cáo đề nghị HĐXX xem xét, theo đó mức hình phạt nhẹ nhất là 6 tháng tù treo và nặng nhất là 4 năm tù.

Bảo Thắng

Danh sách các bị cáo

Lê Chí Hiếu (SN 1987), trú tại phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội; Lê Tuấn Anh (SN 1989), trú tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội; Dương Thanh Tùng (SN 1991), trú tại phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội; Đàm Nhật Long (SN 1991), trú tại ngõ 46 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Nguyễn Văn Thắng (SN 1988), trú tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội; Huỳnh Nam Trường (SN 1988), trú tại phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội; Nguyễn Việt Cường (SN 1983), trú tại phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội; Nguyễn Quang Hào (SN 1984), trú tại phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội; Đỗ Đình Huy (SN 1990), trú tại xã Triều Khúc, huyện Thanh Trì, Hà Nội; Nguyễn Phan Anh (SN 1989), trú tại xã Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội; Vũ Văn Thắng (SN 1991), trú tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội; Nguyễn Tiến Đức (SN 1991), trú tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội; Nguyễn Hoài Nam (SN 1987), trú tại phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội; Nguyễn Trung Dũng (SN 1990), trú tại phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội; Hà Minh Quang (SN 1988), trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội; Trần Anh Tú (SN 1985), trú tại phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội; Bùi Thế Anh (SN 1984), trú tại thị trấn Ninh Giang, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương và Trần Hồng Nhật (SN 1984), trú tại phường Khâm Thiên, quận Đống Đa, Hà Nội.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Refresh Nhập mã bảo mật (*)