Thận trọng kích cầu tín dụng

Thận trọng kích cầu tín dụng

ANTĐ - Những tín hiệu mới từ nền kinh tế cho thấy, hoạt động sản xuất tiêu dùng trong nước đang phục hồi mạnh mẽ. Lạm phát được duy trì ở mức thấp, nhiều khả năng sẽ giúp tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2015 đạt mức 6,5% so với mức dự báo 6,4% trước đó. Sự phục hồi thể hiện qua tăng trưởng sản lượng công nghiệp 2 tháng đầu năm đạt 14,2%, cao hơn nhiều so với mức 5,6% của cùng kỳ năm 2014 và là tốc độ tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2012. Đó là nhận định trong báo cáo kinh tế vĩ mô “Nhu cầu nội địa của Việt Nam đang quay trở lại”, vừa được Ngân hàng ANZ Việt Nam công bố.

Lo học sinh khó đỗ

Lo học sinh khó đỗ

ANTĐ - Từ khi Bộ GD-ĐT công bố đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia, nhiều sở GD-ĐT bày tỏ lo ngại sẽ có nhiều học sinh khó có thể tốt nghiệp THPT. 

“Tiêu hóa” vốn mạnh hơn

“Tiêu hóa” vốn mạnh hơn

ANTĐ -Ngay từ đầu tháng 3, tín hiệu giảm lãi suất đã xuất hiện khi một số ngân hàng điều chỉnh lãi suất huy động đầu vào. Song, phải đợi đến nửa cuối tháng 3, khi các ngân hàng lớn có vốn Nhà nước nhập cuộc thì xu hướng giảm lãi suất huy động mới rõ rệt hơn. 

Ai sẽ “nắm đằng chuôi”?

Ai sẽ “nắm đằng chuôi”?

ANTĐ - Một trong những điểm mới nổi bật trong Luật Kinh doanh bất động sản sẽ có hiệu lực trong gần 3 tháng nữa là chủ đầu tư muốn bán căn nhà hình thành trong tương lai phải mua phí bao lãnh cho người mua nhà tại ngân hàng thương mại. 

Phải phá thế bị động

Phải phá thế bị động

ANTĐ - Hình ảnh đoàn xe chở dưa hấu ùn tắc, xếp hàng dài ở cửa khẩu để chờ xuất khẩu sang Trung Quốc; những đống dưa lớn phải đổ bỏ vì không kịp tiêu thụ... đã thúc giục cộng đồng hành động. Việc làm tốt “Mỗi trái dưa, một tấm lòng” nhanh chóng lan rộng từ Hà Nội tới Bắc Ninh, Hưng Yên, Thanh Hóa... Ở góc độ xã hội, sự chung tay sẻ chia với người nông dân lúc khó khăn thật cần thiết, mang lại giá trị nhân văn đáng trân trọng. Song dưới lăng kính quản lý kinh tế, đó chỉ là giải pháp tình thế, mang tính tự phát, không tác động được tới cái gốc của vấn đề. 

Phí “đi” theo thị trường

Phí “đi” theo thị trường

ANTĐ - Thảo luận về dự thảo luật phí và lệ phí tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính đề xuất thay thế pháp lệnh không còn phù hợp với thực tế. Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ tiếp tục rà soát bãi bỏ một số khoản phí, lệ phí có mức thu thấp, chi phí thu cao, gây bức xúc dư luận như lệ phí hải quan, học phí, phí sử dụng lề đường, lòng đường, vỉa hè...

Lương bù được trượt giá

Lương bù được trượt giá

ANTĐ - Thừa nhận cải cách tiền lương là công việc khó khăn, trong cuộc họp triển khai nhiệm vụ năm 2015 của Ban chỉ đạo quốc gia về cải cách chinh sách tiền lương, bảo hiểm xã hội, Phó Thủ tướng Chính phủ cho biết, trong 2 năm qua, Chính phủ dã chỉ đạo quyết tâm không tăng tổng biên chế Nhà nước, số tuyển vào bằng một nửa so với số về hưu hoặc điều chuyển công tác. Song, Phó Thủ tướng cũng cho rằng cải cách tiền lương vẫn còn hạn chế, cải cách đơn vị sự nghiệp còn chậm, từ đó chưa có đột phá để tạo nguồn cải cách tiền lương. Phó Thủ tướng đề nghị, mức lương mới điều chỉnh từ 1-1-2016 phải bù được trượt giá và cải thiện từng bước.

Phương án phải sát thực

Phương án phải sát thực

ANTĐ - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng trưởng trở lại trong bối cảnh giá xăng dầu, điện tăng, song về cơ bản kinh tế vĩ mô ổn định, tốc độ tăng trưởng GDP quý I ước đạt 6,03%, cao nhất so với cùng kỳ 5 năm trở lại đây. Đó là bức tranh tổng thể của tình hình kinh tế quý I-2015. Trước sự “ngạc nhiên” của một số bộ trưởng về con số tăng trưởng quá nổi bật này, Tổng cục Thống kê giải thích rằng ngành công nghiệp, dịch vụ, xây dựng... đều tăng trưởng gần gấp đôi mức tăng cùng kỳ, phản ánh sát thực bức tranh kinh tế. Có tín hiệu vui, song  vẫn tồn tại những hạn chế, thách thức từ nay đến cuối năm.

Gỡ “nút thắt” du lịch

Gỡ “nút thắt” du lịch

ANTĐ - Hãng tư vấn có uy tín trên thế giới TripAdvisor vừa công bố danh sách bình chọn 10 điểm du lịch đáng ghé thăm trên bản đồ du lịch toàn cầu năm 2015, trong đó Hà Nội được xếp ở vị trí thứ tư, trên cả London, Paris... Những địa chỉ du lịch hấp dẫn nhất thế giới đều giàu chất lịch sử, văn hóa, có vẻ đẹp cổ kính... Đồng thời, các địa chỉ này còn đạt những tiêu chí đánh giá về chất lượng nhà hàng, khách sạn, điểm tham quan. Điều đặc biệt là Hà Nội tăng 4 bậc so với năm ngoái và là thành phố duy nhất của Việt Nam liên tiếp lọt vào danh sách này. Thật đáng mừng nhưng cũng không ít điều đáng bàn, đáng suy nghĩ.

“Điện tử hóa” từ công chức

“Điện tử hóa” từ công chức

ANTĐ - Công cuộc cải cách thủ tục hành chính, giảm phiền hà, thời gian và công sức của người dân, doanh nghiệp đã đi qua một chặng đường dài. Với những giải pháp được thực thi như “một cửa, một dấu”, thông quan điện tử hoặc “một cửa quốc gia” đã mang lại những thành quả đáng ghi nhận, góp phần nâng cao hiệu quả phục vụ nhân dân của bộ máy công quyền. Tuy nhiên, vẫn rất cần những nỗ lực đột phá, cải cách công tác quản lý trong các bộ, sở, ngành, nhất là hoạt động của chính quyền địa phương cấp quận, huyện, phường, xã..., nơi vẫn còn không ít vướng mắc, chưa đáp ứng được yêu cầu của cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân.

Sự vào cuộc kịp thời

Sự vào cuộc kịp thời

ANTĐ - Chỉ vài ngày sau khi công nhân Công ty Pou Yuen (quận Bình Tân, TP.HCM) kiến nghị, bày tỏ không đồng tình với quy định không cho lĩnh bảo hiểm xã hội một lần trong Luật Bảo hiểm xã hội 2014, lãnh đạo TP.HCM, Bộ LĐ-TB&XH đã nhanh chóng vào cuộc, tổ chức những cuộc đối thoại trực tiếp với người lao động. 

Loay hoay tìm phương án

Loay hoay tìm phương án

ANTĐ - Quy định về việc cấm các trường THCS tổ chức thi tuyển sinh lớp 6 do Bộ GD-ĐT ban hành cơ bản nhận được sự ủng hộ của phụ huynh. Dư luận đồng tình cho rằng, đây là giải pháp hữu hiệu nhằm giảm áp lực thi cử cho học sinh, ngăn chặn tận gốc tình trạng dạy thêm, học thêm. Song, quy định này lại khiến các trường THCS chất lượng cao tại Hà Nội lúng túng tìm lối thoát vì số lượng học sinh đăng ký dự tuyển cao gấp nhiều lần chỉ tiêu.

Đừng vin cớ, “té nước theo mưa“!

Đừng vin cớ, “té nước theo mưa“!

ANTĐ -Không ai phủ nhận việc thực hiện “Đề án thay thế cây xanh ở Hà Nội” có những thiếu sót, nhất là trong quá trình triển khai, nhưng việc bàn luận, “tư vấn” về vụ chặt cây ở Hà Nội chỉ là cái cớ để các đối tượng cơ hội xuyên tạc, bôi nhọ chế độ xã hội...