“Lưới đỡ” đủ sức nâng

“Lưới đỡ” đủ sức nâng

ANTĐ - Theo đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH, từ năm 2018 trở đi, lao động nữ nghỉ hưu phải có đủ 30 năm đóng bảo hiểm xã hội và lao động nam nghỉ hưu từ năm 2022 trở đi phải có đủ 35 năm đóng bảo hiểm xã hội mới được nhận mức lương hưu tối đa 75%. Đại diện Bộ LĐ-TB&XH giải thích, tăng tuổi nghỉ hưu là xu hướng tất yếu của các quốc gia, nhằm tăng thời gian đóng bảo hiểm và giảm thời gian hưởng. Đây là giải pháp để đẩy lùi nguy cơ vỡ Quỹ Bảo hiểm xã hội.

Sẽ không còn chuyện nể nang

Sẽ không còn chuyện nể nang

ANTĐ - Tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII, dự kiến sẽ có khoảng 28 dự án luật được trình lên bàn nghị sự, trong đó có Luật Tổ chức Chính phủ, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Ngân sách Nhà nước (sửa đổi)... Đây là một kỳ họp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi thông qua một loạt dự án luật mang tính mở màn cuộc đổi mới quyết liệt nền hành chính quốc gia. Tập trung giải quyết những vấn đề lớn của nền hành chính, ngoài việc hoàn thiện hành lang pháp lý, một đòi hỏi hết sức cấp bách là tinh giản biên chế bộ máy, gắn với trách nhiệm người đứng đầu.

“Ăn theo” giá xăng dầu

“Ăn theo” giá xăng dầu

ANTĐ - Sau hai đợt tăng gần nhất, giá xăng tăng tổng cộng 3.600 đồng/lít. Giá xăng tăng mạnh, tất yếu gây sức ép đè nặng lên vai các doanh nghiệp sản xuất. Nhiều mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm như thịt, cá, rau, củ quả dù đang giữ giá nhưng sớm muộn cũng sẽ đẩy giá lên vì giá cước vận chuyển tăng cao. Hầu hết các hãng taxi ở Hà Nội đều đang tính toán tăng giá cước. Các nhà sản xuất cho rằng, do chi phí đội thêm nên cực chẳng đã họ phải tăng theo giá xăng và người tiêu dùng cũng phải cùng chia sẻ.

Khó có cơn “sốt nóng“

Khó có cơn “sốt nóng“

ANTĐ - Hiện nay, các ngân hàng đang tung ra các gói cho vay lên đến hàng nghìn tỷ đồng nhằm vào nhu cầu vay mua nhà đất, xây dựng nhà mới. Mặc dù thị trường bất động sản có dấu hiệu "ấm" lên khi lượng giao dịch tăng và nguồn cung ra thị trường nhiều hơn trước, song, điều này chỉ diễn ra ở một vài khu vực và các giao dịch vừa qua chủ yếu của những người mua để ở. Mối lo ngại thị trường sẽ phát triển "nóng", thiếu bền vững, là không có cơ sở. Vì sao?

Cú hích đặc biệt mang tên Sơn Đoòng

Cú hích đặc biệt mang tên Sơn Đoòng

ANTĐ - Trong cái nắng nóng khô hạn, ngột ngạt khởi đầu đợt El Nino, người dân Việt Nam nhận được một tin vui mát lòng, mát mặt. Đó là việc Hãng truyền hình Mỹ ABC vừa truyền trực tiếp hình ảnh về kỳ quan hang động Sơn Đoòng lớn nhất thế giới tới hơn 6 triệu khán giả truyền hình và hơn 60 triệu người trên internet. 

Tai họa được báo trước

Tai họa được báo trước

ANTĐ -Chỉ trong vòng nửa năm, trên cả hai dự án đường sắt đô thị, tuyến đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông và tuyến Nhổn-Ga Hà Nội, đã liên tiếp xảy ra 5 vụ tai nạn, sự cố với mức độ nghiêm trọng khác nhau. 

Mù mờ đầu ra

Mù mờ đầu ra

ANTĐ - Theo Thông tư số 12 của Bộ NN&PTNT, bắt đầu từ ngày 5-5, sẽ siết chặt an toàn thực phẩm đối với mặt hàng rau củ quả nhập khẩu. Theo đó, một mặt hàng nếu 3 lần vi phạm sẽ áp dụng biện pháp kiểm tra chặt toàn bộ mặt hàng đó. Nếu vi phạm phải chờ kết quả kiểm nghiệm an toàn mới được thông quan. Nếu vi phạm tới 5 lần, có thể sẽ bị cấm nhập khẩu. Liệu biện pháp mạnh tay chặn ngay từ “đầu nguồn” có đủ sức hạn chế, ngăn chặn dòng chảy “nông sản” Trung Quốc đang ngày đêm ồ ạt đổ vào các chợ đầu mối trong nước?

Thị phần đang mất dần

Thị phần đang mất dần

ANTĐ - Hàng tiêu dùng nội địa đang đứng trước nguy cơ bị nhấn chìm bởi làn sóng hàng nhập khẩu có thuế suất bằng 0 từ các nước ASEAN, nhất là hàng hóa từ Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc. Các hiệp định thương mại tự do mở cơ hội cho hàng Việt xuất khẩu, nhưng cũng là mở cánh cửa cho hàng ngoại ồ ạt vào nước ta. Rào cản lớn nhất của hàng hóa nước ngoài đối với người tiêu dùng là giá cả, nhưng với việc thuế quan được dỡ bỏ, hàng tiêu dùng nội địa thực sự bị lép vế ngay trên sân nhà.

Mệnh lệnh đổi mới

Mệnh lệnh đổi mới

ANTĐ - Với chủ đề “Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh: Biến lời nói thành hành động”, Diễn đàn kinh tế Mùa xuân do ủy ban Kinh tế Quốc hội tổ chức đã tập trung “mổ xẻ”, phân tích những thành tựu và những hạn chế, yếu kém trong “cơ thể” nền kinh tế. Đồng thời, các chuyên gia đề ra những “liều thuốc” đặc trị giúp kinh tế phục hồi mạnh mẽ hơn và thoát khỏi đáy tăng trưởng; đặc biệt là thoát ra khỏi sự lệ thuộc quá nhiều vào vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và thương mại với Trung Quốc.

Tiền “treo”, nhà vẫn thiếu

Tiền “treo”, nhà vẫn thiếu

ANTĐ - Gói hỗ trợ tín dụng nhà ở 30.000 tỷ đồng đã triển khai gần 2 năm nay, song tới thời điểm này mới chỉ giải ngân được hơn 20%. Mặc dù đã có 15 ngân hàng vào cuộc, nhưng mức giải ngân này là quá thấp, quá chậm nên chưa tạo được cơ hội cho người có thu nhập thấp thực hiện được mong ước có nhà ở để  “an cư, lạc nghiệp”. 

Lo học sinh khó đỗ

Lo học sinh khó đỗ

ANTĐ - Từ khi Bộ GD-ĐT công bố đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia, nhiều sở GD-ĐT bày tỏ lo ngại sẽ có nhiều học sinh khó có thể tốt nghiệp THPT. 

“Tiêu hóa” vốn mạnh hơn

“Tiêu hóa” vốn mạnh hơn

ANTĐ -Ngay từ đầu tháng 3, tín hiệu giảm lãi suất đã xuất hiện khi một số ngân hàng điều chỉnh lãi suất huy động đầu vào. Song, phải đợi đến nửa cuối tháng 3, khi các ngân hàng lớn có vốn Nhà nước nhập cuộc thì xu hướng giảm lãi suất huy động mới rõ rệt hơn.