Sách không phải thứ để đùa!

Sách không phải thứ để đùa!

ANTĐ - Sách là một thứ mà bên trong nó, người đọc luôn cần và mong có sự đúng đắn, sự đảm bảo và tính chuẩn mực. Tiếc thay, những người yêu sách và còn giữ cho mình thói quen đọc sách giờ lại có thêm phản ứng nghi ngờ một cơ số sách mà họ tiếp cận. Lòng chân thành, nét hồn nhiên của người còn giữ được văn hóa đọc ngày nay đang bị tổn thương, bị phản bội khi trót gặp một cuốn sách dở, thậm chí là sách nhảm nhí. 

Thay đổi về căn bản

Thay đổi về căn bản

ANTĐ - Theo Luật Doanh nghiệp vừa được Quốc hội thông qua, từ tháng 7-2015, các doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ thì mới được xem là doanh nghiệp Nhà nước, thay vì chỉ nắm 51% như hiện nay. Quan điểm này rất mới, chỉ xuất hiện trong bản dự thảo cuối cùng trình Quốc hội để thông qua. Trong các buổi thảo luận, tranh luận, quan điểm 100% đã thắng thế so với quan điểm 51% do tâm lý của các đại biểu là muốn có sự cải cách về quan điểm để dẫn đến sự thay đổi về vốn và quản trị. Thay đổi này sẽ mang lại sự bình đẳng trong kinh doanh giữa các thành phần kinh tế, nhất là sự công bằng cho doanh nghiệp dân doanh.

Để khơi thông dòng vốn

Để khơi thông dòng vốn

ANTĐ - Cuối năm luôn là thời điểm nhu cầu vốn của doanh nghiệp tăng cao. Theo đánh giá của các ngân hàng và giới chuyên gia, cuối năm nay, dù nhu cầu không mạnh như những năm trước, song để dòng vốn thực sự được khơi thông, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, cần có sự nỗ lực từ cả hai phía: ngân hàng và doanh nghiệp. Hiện nay, các ngân hàng đang tiếp tục đẩy mạnh ký kết hợp đồng hỗ trợ vay vốn ưu đãi và chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp.

Mức phạt... nhẹ nhàng

Mức phạt... nhẹ nhàng

ANTĐ - Năm sắp hết, Tết chưa đến, nhưng nỗi lo máy giao dịch tự động (ATM) nghẽn hệ thống, bị lỗi, bị hỏng, hết tiền... đang “treo” trước mặt người dân. Thực tế, tình trạng hệ thống bị “treo” cả ngày, đôi khi vài ngày không phải chuyện hiếm. Đó là chưa kể nhiều trường hợp máy “nuốt” thẻ, tài khoản bị khấu trừ, khiến người sử dụng phải loay hoay khiếu nại đến phát chán. Trước tình hình này, Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Nghị định 96 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh tiền tệ. Theo đó, sẽ xử phạt 15 triệu đồng/máy nếu ngân hàng để ATM hết tiền quá 24 giờ.

Bịt lỗ hổng bảo hiểm

Bịt lỗ hổng bảo hiểm

ANTĐ - Tại cuộc hội thảo “Chính sách tiền lương trong bối cảnh kinh tế thị trường và hội nhập”, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH thừa nhận, với mức lương người lao động nhận được khoảng 3-4 triệu đồng/tháng, thì sống ở Hà Nội và TP.HCM còn gặp khó khăn. Bởi vậy, Chính phủ vẫn kiên trì lộ trình tăng lương tối thiểu vào năm 2017. 

Tem chống giả bị làm giả

Tem chống giả bị làm giả

ANTĐ - Từ đầu năm đến nay, Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả liên tiếp phát hiện nhiều vụ buôn lậu quy mô lớn với những lô hàng in logo cơ quan kiểm định hợp quy chuẩn trong nước, gắn mác “Made in Việt Nam”, “Hàng Việt Nam chất lượng cao”. Cơ quan Quản lý thị trường đã thu giữ, tiêu hủy hàng chục kilogram nhãn, tem chứng nhận hợp quy giả. Có những vụ tịch thu hàng nghìn tem nhãn giả các nhãn hiệu quần áo, giầy dép, túi xách, mỹ phẩm do đầu nậu đặt in từ Trung Quốc.

Mừng ngắn, lo dài

Mừng ngắn, lo dài

ANTĐ - Thông thường, vào tháng cuối năm, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sẽ tăng khi bước vào cao điểm sản xuất, kinh doanh chuẩn bị hàng hóa cho dịp Tết. Song, tháng 11 này, CPI lại giảm tới 0,27%, mức tăng thấp nhất trong 10 năm qua. Giới chuyên gia nhận định, CPI đã giảm từ giữa năm 2013 đến nay và xu hướng này còn có thể sẽ kéo sang quý I năm 2015. Hiện tượng bất thường so với quy luật này đáng mừng hay đáng lo đối với nền kinh tế, doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng?

Sách không phải thứ để đùa!

Sách không phải thứ để đùa!

ANTĐ - Sách là một thứ mà bên trong nó, người đọc luôn cần và mong có sự đúng đắn, sự đảm bảo và tính chuẩn mực. Tiếc thay, những người yêu sách và còn giữ cho mình thói quen đọc sách giờ lại có thêm phản ứng nghi ngờ một cơ số sách mà họ tiếp cận. Lòng chân thành, nét hồn nhiên của người còn giữ được văn hóa đọc ngày nay đang bị tổn thương, bị phản bội khi trót gặp một cuốn sách dở, thậm chí là sách nhảm nhí. 

Điều hành giá chậm một nhịp

Điều hành giá chậm một nhịp

ANTĐ - Từ đầu năm tới nay, giá xăng dầu đã giảm 10 lần. Mặc dù vậy, mức giảm giá này cũng chưa ăn thua gì so với mức giảm giá mạnh của xăng dầu trên thị trường Singapore, nguồn nhập khẩu chính của Việt Nam. Dưới góc độ phân tích giá cả theo cơ chế thị trường, một số chuyên gia cho rằng, việc giá xăng dầu trong nước chưa bám sát giá thế giới, đặc biệt là khi giá giảm, có nguyên nhân từ những quy định liên quan đến định giá cơ sở.

Hết cảnh “con đẻ, con nuôi”

Hết cảnh “con đẻ, con nuôi”

ANTĐ - Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nhận xét, quy mô của doanh nghiệp Việt Nam đã thu hẹp. Không quốc gia nào phát triển được nếu chỉ ỷ lại và dựa hoàn toàn vào doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Vì vậy, cải cách thể chế cần tập trung vào những thách thức mà khu vực kinh tế tư nhân đang phải đối mặt. 

Cải cách cả “công bộc”

Cải cách cả “công bộc”

ANTĐ - 18 nhóm thủ tục được đưa ra trong Dự thảo kế hoạch đơn giản hóa thủ tục hành chính và cắt giảm gánh nặng hành chính trọng tâm trong năm 2015 đang nhận được nhiều luồng ý kiến khác nhau. Nguyên do là vì cách lựa chọn vấn đề cải cách chưa đi thẳng vào những vướng mắc chính của hệ thống hành chính hiện nay và quá dàn trải. Những bức xúc của người dân và doanh nghiệp nhiều khi không chỉ do thủ tục rắc rối, nhiêu khê mà chính là do những “công bộc” thực hiện thủ tục gây ra. Vì vậy, nhiều ý kiến đóng góp vào Dự thảo cho rằng, cần có một số quy định mang tính ràng buộc đối với cán bộ, công chức.

Có lợi cho dân phải hết sức làm

Có lợi cho dân phải hết sức làm

ANTĐ - “Taxi Uber giá cước thấp hơn taxi thông thường, người dân được hưởng lợi nên sử dụng. Nếu loại hình kinh doanh này chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật, sao ta không bổ sung quy định hợp pháp hóa để quản lý nó? Phải làm sao để thuận cho quản lý nhưng tiện lợi cho người dân. Thế giới ứng dụng rồi, tại sao ta không làm...” - Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã phát biểu quyết đoán như vậy khi đang rộ lên tranh luận về loại hình kinh doanh mới mẻ này. 

Dân mong làm rõ tới cùng

Dân mong làm rõ tới cùng

ANTĐ - Đúng như lời hứa của Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, trước thời hạn lãnh đạo thành phố giao 3 ngày, UBND TP Hà Nội đã có Thông báo kết luận thanh tra, xác minh nội dung phản ánh tiêu cực phải nộp phí “bôi trơn” 8 triệu đồng mới có “sổ đỏ” tại dự án Hapulico (Thanh Xuân) và khu nhà ở để bán phường Mễ Trì (Nam Từ Liêm). Nội dung đáng chú ý nhất tại bản thông báo là kết luận: “Có dấu hiệu nhân viên 2 công ty phổ biến cho một số hộ dân nộp tiền để làm “sổ đỏ” nhanh”.

Nhà ở xã hội bí lối

Nhà ở xã hội bí lối

ANTĐ - Hơn 1 năm trước, khi Nghị quyết 02/CP của Chính phủ được ban hành, nhà ở xã hội là tâm điểm gây chú ý khi gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng dường như chỉ tập trung vào phân khúc nhà này. Song, ràng buộc về diện tích và giá bán đã khiến nhiều doanh nghiệp không thu hoạch được gì nhiều, bởi nếu có những căn hộ như thế họ đã bán hết. Nếu có thì phải xin phép chia nhỏ căn hộ, điều này hiện tại vẫn nặng về lý thuyết hơn là trong thực tiễn. Tưởng rằng thị trường bất động sản khó khăn là cơ hội để phát triển nhà ở xã hội, song phân khúc này vẫn lúng túng tìm lối thoát.

Tờ báo tồn tại được hay không là do bạn đọc

Tờ báo tồn tại được hay không là do bạn đọc

ANTĐ - Sáng nay, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội đã trao quyết định về việc sắp xếp lại tổ chức bộ máy Báo An ninh Thủ đô, đồng thời có những nhận xét, đánh giá cao uy tín cũng như tầm ảnh hưởng của An ninh Thủ đô trong quá trình vận hành cả 3 loại hình báo chí: báo in, báo điện tử và truyền hình.

Nên giao cho Bộ nào?

Nên giao cho Bộ nào?

ANTĐ - Bế mạc kỳ họp thứ tám, với đa số phiếu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Quốc hội quyết định xã hội hóa công tác biên soạn sách giáo khoa, trao quyền lựa chọn sách giáo khoa cho nhà trường và thầy cô giáo. Chính phủ ban hành cơ chế tài chính đảm bảo công bằng trong việc biên soạn và sử dụng sách giáo khoa. Khuyến khích các tổ chức, cá nhân biên soạn sách giáo khoa trên cơ sở chương trình giáo dục phổ thông. Các cơ sở giáo dục lựa chọn sách để sử dụng dựa trên ý kiến của giáo viên, học sinh và phụ huynh theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT.