Phát hiện ca "cúm lợn" đầu tiên tại Việt Nam

ANTĐ - Ngày 15/2, Cục Y tế Dự phòng Bộ Y tế công bố trường hợp nhiễm cúm A/H3N2 có nguồn gốc từ lợn đầu tiên tại Việt Nam, 

Đây là bệnh nhân nữ (2 tuổi) ở huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 và đã khỏi bệnh. Kết quả xét nghiệm đã được Phòng xét nghiệm chuẩn thức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại CDC – Hoa Kỳ xác nhận.

Bộ Y tế đã chỉ đạo Hệ thống giám sát trọng điểm cúm quốc gia tăng cường giám sát và phát hiện sớm các trường hợp mắc cúm có nguồn gốc ở lợn trên người; phối hợp với Văn phòng WHO tại Việt Nam tổ chức điều tra dịch tễ trường hợp mắc cúm A/H3N2 này.

Đây là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam ghi nhận nhiễm cúm A/H3N2 có nguồn gốc từ lợn, diễn biến bệnh nhẹ và không có bằng chứng về sự lây truyền từ người sang người.

Phát hiện ca "cúm lợn" đầu tiên tại Việt Nam ảnh 1
Bộ Y tế khuyến cáo không ăn thịt lợn chưa được nấu chín kỹ để phòng cúm A/H3N2

Hiện nay, dịch cúm A/H5N1 trên gia cầm cũng đang xảy ra tại nhiều địa phương trên toàn quốc, để chủ động phòng chống dịch cúm lây truyền từ động vật sang người, Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo người dân, không giết, mổ gia cầm, lợn ốm, chết không rõ nguyên nhân; không ăn tiết canh, không ăn thịt gia cầm, thịt lợn chưa được nấu chín kỹ; khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở có liên quan đến tiếp xúc với gia cầm, lợn phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị.