MSG trong mì Gấu Yêu hoàn toàn từ tự nhiên

ANTĐ - Công ty CPTP Á Châu khẳng định không sử dụng/bỏ thêm chất điều vị (tạo ngọt) vào trong sản phẩm Mì Gấu Yêu.

Trước một số thông tin cho rằng nhà sản xuất mì ăn liền Gấu Yêu có sự lập lờ về thành phần chất điều vị và chất bảo quản; mới đây ông Trần Bảo Minh, Phó TGĐ Công ty CP Thực phẩm Á Châu lên tiếng khẳng định: “Công ty này không sử dụng / bỏ thêm chất điều vị (tạo ngọt) vào trong sản phẩm Mì Gấu Yêu trong quá trình sản xuất”.

MSG tồn tại tự nhiên trong nguyên liệu chế biến thực phẩm.

Minh chứng là phiếu kết quả kiểm nghiệm số MM12035580 do Trùng tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm, Sở Khoa học Và Công nghệ TPHCM thực hiện tháng 3-2012 trên mẫu bột mì nguyên liệu sử dụng sản xuất mì Gấu Yêu cho thấy hàm lượng Monosodium Glutamat (chất điều vị) là 28,554 mg/kg. Theo bảng thành phần thực phẩm Việt Nam của Nhà xuất bản Y Học Hà Nội 2012, MSG có trong tự nhiên, cụ thể trong 100g bột mì có khoảng 3,4800mg MSG. Trong khi đó, hàm lượng MSG trong mì Gấu Yêu (kiểm nghiệm cùng địa chỉ trên) là 1,1175mg/kg, cho thấy lượng MSG phát hiện này là từ nguyên liệu tự nhiên.

Bản chất MSG cũng tồn tại một cách tự nhiên trong các nguyên liệu chế biến thực phẩm khác. Nhằm tăng vị ngon cho sản phẩm, Công CP Thực phẩm Á Châu đã sử dụng lượng lớn bột thịt sấy như thị heo, thịt tôm nhập trực tiếp từ Nhật Bản để sản xuất mì Gấu Yêu. Theo bảng phân tích thành phần vị Umami, trong thịt tôm tươi, lượng MSG tự nhiên là: 43mg/100g, lượng Inosinate: 92mg/100g. Trong thịt heo tươi, lượng MSG tự nhiên là: 2.5mg/100g, lượng Inosinate tự nhiên là: 122mg/100g.

Tuân thủ luật pháp

Dựa trên Qui định danh mục các chất phụ gia thực phẩm được phép sử dụng trong thực phẩm (ban hành kèm theo quyết định 3742/2001. QĐ – BYT ngày 31 tháng 8 năm 2001 của Bộ Trưởng Y Tế), căn cứ Nhóm các chất bảo quản ở trang 12-13 danh mục này, Mì Gấu Yêu hoàn toàn không sử dụng chất bảo quản.

Muối phosphate (451i - 452i) không nằm trong danh mục chất bảo quản. Các chất này chỉ sử dụng trong vắt mì với tính năng chính là ổn định cấu trúc sợi mì, làm cho sợi mì dai ngon. Trong sản xuất mì gói, bản thân vắt mì có độ ẩm rất thấp (<10%) do đó, hoàn toàn không cần chất bảo quản để bảo vệ sản phẩm trong thời hạn sử dụng.

Các nguyên liệu hay phụ gia thực phẩm thường có nhiều chức năng khác nhau. Bên cạnh chức năng chính là giúp ổn định cấu trúc sản phẩm, Muối Phosphate (451i và 452i) cũng có chức năng khác là bảo quản sản phẩm.

Tương tự như muối, đường bên cạnh chức năng tạo vị (mặn / ngọt) thì cũng có chức năng bảo quản (theo quyển vi sinh vật học, tác giả Nguyễn Lân Dũng, nhà xuất bản Giáo Dục, tháng 4/2008, trang 383, hàng 19). Nếu dựa theo cách lập luận của bài viết “gây tranh cãi” nêu trên, tất cả các sản phẩm có sử dụng muối hoặc đường mà ghi nhãn là không chất bảo quản, đều là “gian dối”.

Việc ghi nhãn mác trên bao bì Gấu Yêu được Công ty CPTP Á Châu nghiêm túc thực hiện theo đúng hướng dẫn bằng công văn của Cục An toàn vệ sinh Thực phẩm – Bộ Y Tế.

Ông Minh cho biết thêm: chất bảo quản, chất điều vị (tạo ngọt) và phẩm màu là những phụ gia thực phẩm an toàn, được Bộ Y Tế cho phép sử dụng trong chế biến thực phẩm. Mì Gấu Yêu không sử dụng các chất phụ gia này chỉ nhằm mục đích tạo ra giá trị khác biệt về sản phẩm và thương hiệu.