Thực phẩm phụ nữ cho con bú nên tránh

Thứ sáu 13/04/2012 23:24

ANTĐ - Trong khi nhiều phụ nữ ý thức về chế độ ăn uống thời kỳ mang thai thì về mặt khoa học, cũng cần có một số nguyên tắc về dinh dưỡng khi nuôi con bằng sữa mẹ.

Nuôi con bằng sữa mẹ mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và con. Nổi bật nhất là trẻ sơ sinh bú sữa mẹ sẽ được tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh như lây virus đường tiêu hóa, nhiễm trùng tai, ít bị dị ứng, trí não thông minh trong khi bà mẹ cho con bú sẽ giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng hay chứng trầm cảm sau sinh. Tất cả những lợi ích đó khiến các bà mẹ đều cố vượt qua khó khăn, bất tiện vì con yêu, trong đó có lúc phải kiêng khem về ăn uống. Cụ thể, những loại thực phẩm mà phụ nữ cho con bú nên tránh:

Đồ cay nóng: Một số vị cay như quế, hành, tỏi, ớt có thể gây khó chịu dạ dày của trẻ, vì vậy các bà mẹ nên hạn chế. Một số biểu hiện như tiêu chảy, đau bụng hoặc nôn mửa có thể là dấu hiệu cho thấy hệ tiêu hóa nhạy cảm của bé không thể xử lý những loại thực phẩm đó.

Họ cam chanh: Giống như các loại thức ăn cay, trái cây họ cam quýt không phù hợp với dạ dày của bé. Nồng độ axit và vitamin C cao trong dứa, cam, chanh và trái cây họ cam quýt khác có thể làm cho dạ dày bé khó chịu, thậm chí phát ban. Người mẹ có thể tự hạn chế mức độ tiêu thụ trái cây này tùy thuộc vào phản ứng của bé.

Một số loại rau: Người mẹ cần ăn rau nhưng có loại chỉ nên ăn ít vì có thể khiến bé đầy hơi. Nằm trong danh sách rau phải hạn chế này là bắp cải, súp lơ, dưa chuột và quả đậu. 

Sữa: Một số trẻ có thể đau bụng nếu mẹ dùng quá nhiều các sản phẩm sữa, vì thế hãy theo dõi những thay đổi trong phản ứng của bé khi mẹ dùng từng sản phẩm sữa khác nhau.

Caffeine: Rất cần tránh thực phẩm chứa caffeine vì nó có thể làm phiền giấc ngủ của bé hoặc gây ra những căng thẳng hay khó chịu cho bé. Đáng chú ý, sôcôla có chứa caffeine và có thể làm cho trẻ sơ sinh chướng bụng.

Đồ uống có cồn: Phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ trung bình thường mất khoảng 2 tiếng để xử lý hết lượng nước uống có cồn hay nước giải khát đã uống vào, vì thế, có thể tính toán thời gian để rượu không ảnh hưởng đến tuyến sữa. 

Chất béo bão hòa và trans-fat: Các chất béo không lành mạnh này có thể làm giảm việc sản xuất omega-3 rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển ở trẻ sơ sinh.

Thuốc trừ sâu: Đây hiển nhiên không phải là thực phẩm, nhưng rau quả hiện nay có thể bị phun nhiều thuốc trừ sâu, vì thế yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm cho sản phụ sau sinh càng phải đề cao.

Nhìn chung, phụ nữ đang cho con bú sữa mẹ nên tập trung vào ăn một chế độ ăn uống khỏe mạnh, cân bằng và hợp lý về dinh dưỡng. Một số loại thực phẩm có lợi ích tuyệt vời đối với trẻ qua sữa mẹ bao gồm: Ngũ cốc nguyên hạt, bí, táo, quả mọng và gạo nâu vừa cung cấp năng lượng, vừa bổ dưỡng; Chất béo không bão hòa tìm thấy trong cá hồi, bơ và các loại hạt rất tốt cho hay protein như thịt nạc, trứng, có lợi cho tăng trưởng và phát triển của bé; Canxi: Sữa, pho mát và sữa chua là nguồn canxi bé cần; Trái cây và rau: Cà rốt, khoai lang, dưa hấu, cà chua và trái cây… cung cấp vitamin và chất dinh dưỡng thiết yếu. Ngoài ra, mẹ cho con bú cần uống đủ nước, nước tiểu có màu sáng là dấu hiệu cho thấy cơ thể khỏe mạnh, không bị mất nước. Các bà mẹ có thể tiếp tục dùng các loại vitamin bổ sung như trước khi sinh cho tháng đầu tiên nuôi con bằng sữa mẹ. 

Lưu ý cuối cùng, nhiều bà mẹ mới sinh con lo lắng với việc giảm cân, nhưng nếu  nuôi con bằng sữa mẹ, tốt nhất là đặt ra kế hoạch từ từ. Người mẹ không chỉ cần năng lượng cho em bé, mà cũng chính cho sức khỏe của họ để dẻo dai và có sức chịu đựng để chăm con. Thực tế, giảm cân quá nhanh chóng sẽ giải phóng độc tố khiến mất sữa sớm. Đơn giản chỉ cần ăn uống lành mạnh và thêm vào việc tập thể dục vừa phải để trọng lượng giảm với tốc độ vừa phải, có lợi cho cả mẹ và con.

Yến Chi
(Theo Symtomfind)