Máu nhiễm mỡ, nên ăn uống như thế nào

ANTĐ - Hỏi: Tôi năm nay 40 tuổi. Gần đây đi xét nghiệm máu tôi được bác sĩ cho biết bị máu nhiễm mỡ. Xin hỏi bác sĩ tôi cần phải ăn uống, kiêng khem như thế nào?

Trả lời: Lượng mỡ trong máu tăng cao liên quan chặt chẽ với chế độ ăn uống của chính bạn. Cách điều trị đơn giản và hiệu quả nhất là điều chỉnh ngay trong bữa ăn hàng ngày của gia đình. Những người bị mỡ trong máu cao cần biết kiểm soát ăn uống một cách nghiêm khắc. Nên ăn những loại thực phẩm có chứa hàm lượng cholesterol thấp như rau xanh, các sản phẩm được làm từ đậu, thịt nạc thăn… Đặc biệt là nên ăn những loại rau xanh có chứa nhiều chất xơ. Không nên ăn tối quá muộn với thức ăn nhiều đạm vì rất khó tiêu hoá và sẽ làm lượng cholesterol đọng trên thành động mạch dẫn đến xơ vữa động mạch. Nên ăn nhạt vì thức ăn này có lợi cho sức khoẻ và bệnh tim. Nên ăn thực phẩm có nhiều tác dụng giảm mỡ trong máu như: Gừng, chế phẩm đậu nành, nấm hương, mộc nhĩ, hành tây, ba ba, trà, dầu ngô. Tránh ăn mỡ động vật (mỡ lợn, bơ, mỡ bò...) và kem sữa bò. Tránh dùng dầu cọ hay dầu dừa, các thức ăn như bơ thực vật dạng thỏi và bánh, bánh nướng lò, sản phẩm dạng rán như khoai tây rán, mì ăn liền và nhiều thức ăn công nghiệp chế biến sẵn khác. Trong những thức ăn này có axit béo dạng trans, có thể làm tăng lượng cholesterol máu. Để tránh axit này, nếu muốn phết bơ lên bánh mì hãy chọn loại bơ thực vật mềm. Nên dùng dầu ô liu, dầu cải, dầu ngô, dầu hạt rum, dầu đậu nành và dầu hướng dương. Đây là những loại dầu có tác dụng làm hạ mức cholesterol. Điều cần lưu ý là tổng tất cả các loại chất béo nói trên đều không được vượt quá 30% lượng calo cho phép. Bên cạnh đó cần ăn ít thịt đỏ, nên ăn nhiều cá, rau quả. Không nên ăn các món chiên xào, các thực phẩm có hàm lượng cholestrol cao,đồ ngọt, rượu, bia, hút thuốc lá.