Cắt giảm muối gây hại hơn là lợi?

ANTĐ - Các nhà khoa học cảnh báo rằng cắt giảm muối có thể gây hại hơn là lợi và thúc đẩy các hóa chất không tốt cho tim.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Copenhagen mới đây cho rằng giảm muối có thể làm tăng khả năng tử vong ở những bệnh nhân vốn đã bị các vấn đề về tim.

Một đánh giá 67 nghiên cứu trước đây gồm hơn 40.000 người cho thấy giảm lượng muối tiêu thụ làm tăng 2,5% lượng cholesterol và tăng 7% một dạng chất béo có thể gây huyết khối.

Tiến sĩ Niels Graudal người đứng đầu nghiên cứu nói: “Tăng cholesterol có thể làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.”

Ông cho rằng thay vì giảm lượng muối mọi người nên tập trung cai thuốc lá, giảm đồ uống có cồn và giảm câm nếu thừa cân hoặc béo phì.

Nghiên cứu này được đưa ra sau các kết quả từ Trường Đại học Exeter cho rằng không có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy giảm lượng muối giúp giảm nguy cơ bệnh tim hoặc tử vong sớm.

Song nhiều nhà nghiên cứu tỏ ra nghi ngờ về kết quả này và cho rằng nghiên cứu này là chưa đủ để phủ nhận lợi ích to lớn của việc giảm lượng muối trong chế độ ăn.